8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้!

8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้!

8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้!

8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้! การมาสก์หน้าถือเป็นวิธีการหนึ่งอย่าง ที่ช่วยฟื้นฟูผิวจากสภาวะต่าง ๆ ที่เจอในแต่ละวันได้ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าแค่มาสก์หน้า ก็เท่ากับเป็นการรักาสุขภาพผิวหน้าจากสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันได้แล้ว แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้น การมาสก์หน้าก็เหมือนกับการดูแลผิวรูปแบบอื่น ๆ ที่ต้องมีวิธีการโดยเฉพาะ หากบางคนมาสก์หน้าแบบผิดวิธี ไม่แน่ว่าการมาสก์อาจจะส่งผลเสียต่อผิวของท่าน มากกว่าการส่งผลดีก็ได้ วันนี้เราจึงได้นำเอา 8 วิธีการมาสก์หน้าแบบผิด ๆ มาให้ท่านได้ศึกษา เพื่อนำกลับไปย้อนดูว่าที่ผ่านมาท่านมาสก์หน้ากันถูกวิธีหรือไม่  พร้อมแล้วไปศึกษาพร้อมกันเลย!

1. ไม่ทำความสะอาดผิวก่อนมาสก์หน้า

แต่วันที่เราใช้ชีวิต ผิวหนังและใบหน้าของเราต้องเจอกับสิ่งสกปรกรูปแบบต่าง ๆ มากมาย  ดังนั้นการทำความสะอาดเพื่อเคลียร์ผิวให้พร้อม ก่อนจะทำการบำรุงสิ่งต่าง ๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากผิวของเราเต็มไปด้วยสิ่งสปรก นอกจากจะบำรุงแล้วไม่เห็นผล อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดสิว และปัญหาผิวอื่น ๆ ที่ร้ายแรงกว่าโดยไม่รู้ตัวได้

8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้!

2. ครีมมาสก์หากเยอะเกินไป ก็มีผลเสียเช่นกัน

น้อยไปไม่ดี แต่มากไปก็อาจจะให้โทษได้เช่นกัน ทฤษฎีนี้สามารถนำไปใช้ได้กับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว รวมถึงการมาสก์หน้าด้วย หากสาว ๆ โบกครีมมาสก์เยอะจนเกินไป ก็อาจก่อให้เกิดปัญหาสิว ผื่นคัน และอาการแสบผิวตามมาได้ เพราะครีมมาสก์บางตัวมีส่วนผสมที่เข้มข้นพิเศษ ดังนั้น ควรใช้ในปริมาณที่พอดีตามคำแนะนำ อย่าใช้เกินเบอร์จนเป็นสาเหตุให้หน้าพังเด็ดขาด

3. มาสก์หน้านานเกินไปก็ให้โทษเช่นกัน

สาว ๆ บางคนคิดว่าการมาสก์หน้า ยิ่งมาสก์นานยิ่งเป็นผลดี แต่ความจริงไม่ใช่แบบนั้นเลย เพราะการมาสก์หน้าทิ้งไว้นาน ๆ จะทำให้แผ่นมาสก์ดึงความชุ่มชื้นจากผิวหน้าของสาว ๆ ออกไปจนหมด และส่งผลให้ผิวหน้าแห้ง แถมบางครั้งยังเกิดการระคายเคืองตามมาด้วย ดังนั้น สาว ๆ ควรมาสก์ทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่กำกับมา ดังที่แจ้งไว้ในกล่องหรือซองเท่านั้น

8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้!

4. ใช้มาสก์หน้าหลายประเภท ในเวลาเดียวกัน

ข้อนี้สาว ๆ ที่ชอบลองของใหม่ ๆ อยู่เสมอต้องตั้งใจฟัง การใช้ที่มาสก์หน้าเฉพาะจุด เช่น บริเวณทีโซน แก้ม และรอบดวงตา โดยแยกเป็นคนละประเภทเป็นสิ่งที่สาว ๆ ไม่ควรทำ เนื่องจากมาสก์แต่ละประเภทมีระยะเวลาไม่เท่ากัน ซึ่งอาจทำให้บริเวณที่ใช้ระยะเวลาสั้นกว่าเกิดการระคายเคืองได้ ทางออกที่ดีที่สุดคือการมาสก์หน้าวันละสูตร เอาแบบค่อย ๆ ฟื้นฟูไปทีละจุด แบบนั้นจะเห็นผล และเป้นการเซฟสุขภาพผิวของสาว ๆ ได้มากกว่า

5. มาสก์หน้าหลังจากรักษาสิวมา ถือว่าผิดมาก ๆ

แม้ในตำราจะบอกเอาไว้ ว่าการมาสก์หน้าคือการช่วยฟื้นฟู และช่วยผลัดเซลล์ผิวให้ดีมากขึ้น แต่ไม่ใช่ในกรณีที่ผิวหน้าของสาว ๆ ผ่านการรักษามาแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น ร้อยไหม เลเซอร์ กดสิว หรือการฉีดโบท็อกซ์ เป็นต้น เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง อักเสบ หรือทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ ฉะนั้น สาว ๆ ที่ยังต้องรักษาหน้าต่อเนื่อง ควรงดการมาสก์หน้าไปก่อนนะคะ

8 วิธีมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่คุณอาจไม่รู้!

6. ล้างหน้าทันทีหลังจากมาสก์หน้าเสร็จ

ข้อนี้ก็มีสาว ๆ อีกหลายคนที่ยังเข้าใจผิด และปฏิบัติแบบผิด ๆ อยู่ หากสาว ๆ คนไหนรู้สึกเหนี่ยวเหนอะหนะจากการมาสก์หน้า แนะนำให้นวดหน้าเบา ๆ เพื่อช่วยให้ครีมบำรุงซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เร็วยิ่งขึ้น  แต่ไม่ควรใช้วิธีเช็ด หรือล้างหน้าเพื่อกำจัดความเหนี่ยวเหนอะหนะนั้นออกไปเด็ดขาด! เพราะจะทำให้การมาสก์หน้าของสาว ๆ ที่พยายามมาเกิน 30 นาที นั้นกลายเป็นศูนย์ทันที เพราะนั่นเท่ากับสาว ๆ ไปล้างเอาสารอาหารที่อยู่ในมาสก์ออกจนหมดนั่นเอง

7. หลังมาสก์หน้าเสร็จ ไม่จำเป็นต้องบำรุง

ความเชื่อนี้เป็นความเชื่อแบบผิด ๆ ที่สาว ๆ หลายคนคล้อยตามกันง่ายเหลือเกิน ซึ่งความจริงแล้วมันผิดมาก ๆ รู้หรือไม่ว่าการทามอยส์เจอไรเซอร์หลังมาสก์หน้า จะช่วยล็อกความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวของสาว ๆ ได้นานมากขึ้น แถมยังทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ สุขภาพดีเหมือนสาวเกาหลีอีกด้วย ฉะนั้น สาว ๆ คนไหนที่เชื่อตามความเชื่อแบบผิด ๆ นี้ ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการมาสก์หน้ากันด่วน ๆ เลยนะคะ

ลังมาสก์หน้าเสร็จ ไม่จำเป็นต้องบำรุง

8. เลือกมาสก์หน้ารับเช้าที่สดใส แต่กลับไม่ทาครีมกันแดด

ข้อสุดท้ายเป็นสิ่งที่ผิดมหันในการมาสก์หน้าเลยก็ว่าได้  สาว ๆ บางคนอาจจะไม่ชอบการมาสก์หน้าในเวลากลางคืน จึงเลือกที่จะมาสก์หน้าในช่วงเช้าแทน และเมื่อมาสก์แล้ว ก็คิดว่าการมาสก์นั้น ช่วยในด้านต่าง ๆ ของผิวได้ครบแล้ว จึงเลือกที่จะมองข้ามการทาครีมกันแดด แต่สิ่งนั้นผิดมาก ๆ พราะมาสก์หน้าส่วนใหญ่ไม่มีส่วนผสมของสารกันแดด จึงไม่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด และรังสี UV ที่ต้องเจอในแต่ละวันแต่อย่างใดนั่นเอง

และทั้งหมดนี้คือ 8 วิธีการมาสก์หน้าแบบผิด ๆ ที่สาว ๆ หลายคนอาจจะเผลอทำแบบไม่รู้ตัว แต่ทราบแบบนี้แล้ว สาว ๆ คนไหนที่มีพฤติกรรม 1 ใน 8 ข้อนี้ ต้องรีบแก้และปรับเปลี่ยนให้ถูกต้องโดนด่วนเลยนะคะ

6 ลำโพงคอมเสียงดีในตำนาน สำหรับคนที่รักในเสียงเพลง หรือชอบที่จะเสริมสร้างอรรถรสในการใช้งานคอมพิวเตอร์ต่างๆ ลำโพงคอมเสียงดี ๆ สักตัว จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการสร้างสิ่งเหล่านั้นให้กับคุณ

บทความน่าสนใจ : Black Water: Abyss กระชากนรก โคตรไอ้เข้