Cast Away

Cast Away

Cast Away

Cast Away บทเรียนจากความเดียวดายของชายที่ต้อง ‘เก็บตัว’ บนเกาะร้างกับวอลเลย์บอล 1 ลูก นาน 1,500 วัน ในนิยายขนาดสั้นเรื่อง The Metamorphosis ผลงานคลาสสิกที่ถ่ายทอดแนวคิดปรัชญาเชิง existentialism (1) เอาไว้อย่างเด่นชัด ผู้แต่ง ฟรานซ์ คาฟค่า ได้เล่าถึงวิบากกรรมของตัวเอก เกรกอร์ แซมซา เซลส์แมนหนุ่มผู้กลายร่างเป็นแมลงยักษ์ เพื่อตีแผ่ประเด็นเกี่ยวกับความยากลำบากแห่งการดำรงชีวิต วิธีของเขาคือการกำหนดให้ตัวเอกต้องเผชิญหน้ากับความโดดเดี่ยว (ถูกขังอยู่ในห้อง) ปรับตัวเองให้เข้ากับร่างกายแบบใหม่ (หัดเดินด้วยขาหลายข้าง) และตระหนักถึงความแปลกแยกจากสังคม (ถูกครอบครัวรังเกียจจากรูปลักษณ์ภายนอกอันชวนให้ขยะแขยง) ก่อนสุดท้าย เกรกอร์ แซมซา จะจบชีวิตลงอย่างอนาถด้วยโรคติดเชื้อ แถมยังถูกแม่บ้านโยนศพลงถังขยะอย่างไม่แยแสอีกด้วย

จากผลงานกำกับของ โรเบิร์ต เซเมคิส พยายามสะท้อน แนวคิดเชิง existentialism เอาไว้ด้วยเช่นกันผ่านโครงเรื่องซึ่งไม่แตกต่างจากงานเขียนของคาฟค่าสักเท่าไหร่ เกี่ยวกับชายที่ติดเกาะร้างอยู่ตามลำพัง เขาต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดในสภาพแวดล้อมแปลกใหม่ แปรสภาพทั้งโดยรูปลักษณ์ภายนอก (น้ำหนักที่ลดลง หนวดเคราที่เพิ่มขึ้น) และจิตวิญญาณภายใน ก่อนจะกลับคืนสู่โลกศิวิไลซ์อีกครั้งเพื่อเผชิญหน้ากับความจริงอันสะเทือนใจ

ถึงแม้สุดท้ายแล้วเซเมคิสจะไม่ได้ให้คำตอบแก่ปัญหาชีวิตเช่นเดียวกับคาฟค่า แต่จุดจบของตัวเอกใน Cast Away กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวังมากกว่า The Metamorphosis อย่างเห็นได้ชัด

เรื่องย่อ

เรื่องย่อ

ชัค โนแลนด์ (ทอม แฮงค์ส) วิศวกรระบบของ Fedex ซึ่งชีวิตส่วนตัวและในงานอาชีพ ถูกกำหนดโดยนาฬิกา ทุกวินาทีของเขา ต้องสร้างงานให้ได้มากที่สุด ในเวลาที่ควบคุมได้ตามกำหนด ซึ่งตรงข้ามกับชีวิตส่วนตัว ที่ชัคไม่สามารถกำหนดเวลาที่จะมอบให้แก่ เคลลี่ เฟรียส์ (เฮเลน ฮันต์) คนรักได้ หน้าที่การงานที่ก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เขาสังเกตว่า เขาเริ่มห่างเหินจากแฟนสาวไปทุกที

และแล้วเหตุการณ์ที่ไม่อาจคาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อเครื่องบินบรรทุกสินค้าที่ชัคนั่งอยู่เพื่อจะเดินทางไปส่งของ เกิดอุบัติเหตุเพราะพายุฝน ทำให้เครื่องบินตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก และเขาเป็นเพียงคนเดียวที่สามารถเอาตัวรอด และขึ้นไปอยู่บนเรือยางฉุกเฉินได้

หลังจากพายุสงบลง เขาพบว่ามีเพียงตัวเขาเพียงคนเดียวที่รอดชีวิต และติดอยู่บนเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่ง พร้อมกับกล่องพัสดุสิ่งของบนเครื่องบินที่ลอยน้ำมาติดเกาะเช่นเดียวกัน และเขาก็ได้เก็บกล่องพัสดุเหล่านั้นไว้ ต่อมาเขาจึงเปิดกล่องพัสดุ และดูว่ามีสิ่งใดบ้างที่จะช่วยเขาดำรงชีวิตได้ แต่ก็มีกล่องพัสดุอยู่หนึ่งใบที่เขาไม่ยอมแกะ และเก็บมันไว้

ตลอดเวลากว่า 4 ปี ที่เขาใช้ชีิวิตอยู่บนเกาะนั้นเพียงลำพังผู้เดียว มีเพียงรูปถ่ายของคนรักจากนาฬิกา และลูกบอลจากกล่องพัสดุ ที่เขาตั้งชื่อให้ว่า วิลสัน เพื่อเป็นเพื่อนทางใจให้กับเขา เขาใช้ชีวิตด้วยการจุดไฟจากกิ่งไม้ ก่อที่พักเล็กๆ ด้วยอุปกรณ์ และสิ่งของที่ได้จากกล่องพัสดุ ดื่มน้ำจากมะพร้าว และการเก็บน้ำจืดจากน้ำฝน รวมไปถึงหาปลา และสัตว์น้ำต่างๆ เป็นอาหาร

จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้ต่อแพเล็กๆ จากกิ่งไม้ และอุปกรณ์ที่มีอยู่จนเสร็จ พร้อมกับเสบียงอาหาร และน้ำที่เตรียมไว้ เพื่อเดินทางออกจากเกาะนั้นได้จนสำเร็จ แต่กว่าที่จะมีเรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งมาพบ และช่วยเหลือเขาได้นั้น ก็ใช้เวลาหลายวัน และเขาก็เกือบจะเอาชีวิตไม่รอดเช่นเดียวกัน

หลังจากที่เขารอด และกลับมาที่บริษัทเดิม ก็พบว่ามีความเปลี่ยนแปลงมากมายเกิดขึ้นที่นั่น โดยเฉพาะคนรักของเขา ที่แต่งงานใหม่กับชายอื่น และมีลูกตัวน้อยอยู่ที่บ้าน แม้ว่าอดีตคนรักของชัค จะบอกเขาว่า เธอรักชัคมากแค่ไหนก็ตาม แต่สุดท้ายแล้ว ชัคก็เลือกที่จะออกมาจากชีวิตของเธอ แต่อย่างไรก็ตาม ตัวของชัคเอง เขาก็ยังไม่ลืมที่จะนำกล่องพัสดุกล่องหนึ่งที่ยังไม่ได้แกะออก ตอนที่เขาติดอยู่บนเกาะ ไปส่งคืนอีกครั้ง ตามที่อยู่ของผู้รับที่เขียนไว้บนกล่อง และสุดท้าย ตัวของชัคเอง ก็เลือกที่จะมีทางเดินใหม่ให้กับตัวของเขาเองอีกครั้ง

บทสรุป

บทสรุป

Cast Away เป็นภาพยนตร์การเอาชีวิตรอดดราม่า ที่กำกับโดย Robert Zemeckis ที่กำกับภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Back to the Future 1-3 และ Forrest Gump โดยมีนักเเสดงที่มากฝีมืออย่าง Tom Hanks ที่รับบทเป็น Chuck Noland พนักงาน Fedex ที่ทุ่มเวลาทั้งหมดในชีวิตให้กับงาน โดยเขาต้องเดินทางกับเครื่องบินส่งสินค้าเพื่อที่จะดูว่าเวลาที่ส่งอยู่ในมาตรฐานหรือไม่ โดยเขาไปบินไปมอสโค ที่ตั้งอยู่ในประเทศรัสเซียเมื่อเขาทำงานเสร็จเขาได้บินกลับไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อฉลองคริสมาสร์ที่บ้านเกิดของเรา

โดยมี Helen Hunt รับบทเป็น Kelly Frears เเฟนสาวที่คบมาด้วยกันหลายปีเเละกำลังจะเเต่งงาน เเต่เเล้ว Chuck มีงานด่วนที่ต้องเดินทางไปอเมริกาใต้ ซึ่งต้องไปในคืนวันคริสมาสต์พอดี ก่อนจากกันทั้งคู่ได้ให้ของขวัญซึ่งกันเเละกัน เเฟนสาวเขาได้เเหวน ส่วนเขาได้นาฬิกาโบราณซึ่งมีรูปเเฟนสาวเขาติดไว้ข้างใน หลังจากนั้นก็ออกเดินทาง

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องนึงที่ผมชื่นชอบมากที่สุด เคยดูหลาย ๆ รอบด้วยกัน เพราะผมฝันว่าอยากไปใช้ชีวิต เเบบนั้นสักครั้งหนึ่งในชีวิต ถ้าได้มีโอกาส เรื่องนี้ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างลงตัว ซึ่งผมอินกับเรื่องนี้มาก บทภาพยนตร์ที่มอบให้นักเเสดงอย่าง Tom Hanks เเสดงได้อย่างเต็มที่ การเอาชีวิตรอดบนเกาะร้างเรื่องนี้ถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างดีงามยิ่งครับ

ข้อคิดจากหนัง ” ถ้าคุณท้อและหมดหวัง ” ให้หายใจต่อไป มีชีวิตอยู่ต่อไป เพราะพรุ่งนี้ใครจะรู้ว่ากระแสน้ำจะพัดพาอะไรมา Cast Away ( 2000 )

“คนเดียวก็ดี สบายออกจะตายไป” หลายคน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่เชื่อว่า การยิ่งมีสังคมน้อยและยิ่งปลีกวิเวก ปัญหาที่เกิดขึ้นรอบตัวก็น้อยลงไปโดยปริยาย

เชื่อได้เลยว่า ใครก็ตามที่ได้รับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างน้อยคุณจะต้องได้รับแรงบันดาลใจที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ส่งมอบให้กับคุณอย่างแน่นอนครับ

ปีที่ออกฉาย : ปี 2543
รายได้รวม : 233,630,478 $
ผู้กำกับ : Robert Zemeckis
นำแสดง : Tom Hanks, Helen Hunt
ทุนสร้าง : 90,000,000 $
ความยาวหนัง : 143 นาที

หนังดีที่น่าดู : No Time To Die

อ่านบทความเพิ่มเติม : Audi แต่ง Sport รอบคัน หรู ดุดัน