วิธีออมเงินง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

วิธีออมเงินง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

วิธีออมเงินง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน ต้องบอกก่อนเลยว่า ทุกวันนี้ การออมเงินเป็นสิ่งที่หลายคนต้องทำ เนื่องจาก เราไม่สามารถคาดการณ์อนาคตข้างหน้าได้เลย ดังนั้น การออมเงิน เป็นเสมือนก้าวแรกของการสร้างวินัยทางการเงินที่ดี ที่อาจจะสามารถเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความมั่งคั่งให้เราได้

การออมเงินไม่ได้ต้องเริ่มต้นหรูหราด้วย เพียงแค่เริ่มต้นด้วยการลดรายจ่าย แล้วนำเงินส่วนนั้นมาเก็บออม สิ่งสำคัญคือ การทำให้เป็นนิสัย แม้ว่าเราจะมีเงินเหลือน้อย แต่เหลือเท่าไหร่ก็ออมเท่านั้นก่อนได้ ค่อยๆ เก็บค่อยๆ ออมไปเรื่อยๆ ถึงเดือนก็ค่อยนำเงินไปฝากธนาคารก็ยังได้

วิธีออมเงินง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

เพราะฉะนั้น แล้ว เราจึงจะมาแนะนำวิธีการออมเงิน สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่เก็บเงินไม่ค่อยอยู่กันค่ะ

การออมเงินสำหรับมนุษย์เงินเดือน

การออมเงิน เป็นอีกวิธีที่จะช่วยสร้างความมั่งคั่งอีกทางหนึ่งได้ เพราะถือว่าเป็นการสร้าง Passive Income อีกทางที่อาจจะดูเหมือนช้า แต่ว่าได้ผลนะ หากเราไม่ได้เป็นคนที่มีเงินเก็บกอบเป็นกำมาเป็นทุนเดิม แต่ว่าเรามีวินัยในการออมเงิน สามารถนำเงินที่เก็บได้ไปสร้างรายได้เพิ่มเติมต่อยอดได้ ก็เท่ากับเป็นการสะสมความมั่งคั่งอีกทางหนึ่ง ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้

1.ใช้กระปุกออมสิน

ซื้อกระปุกออมสินสักอันมาวางตรงที่ๆ เราเดินผ่านตลอด วิธีง่ายๆ เดิมๆ นี่แหละใช้ได้ผลมานักต่อนักแล้ว กลับบ้านมา หยิบเศษเงินออกจากกระเป๋ามาเดินผ่านกระปุกก็หยอดเลย ถึงเดือนก็ค่อยแคะกระปุกเอาไปฝากธนาคาร

วิธีออมเงินง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

2.บันทึกรายรับ-รายจ่าย

อีกวิธีที่เป็นวิธีดั้งเดิมอีกอย่าง คือ การจดบันทึกรายรับ-รายจ่ายของเราทั้งหมดนั่นเอง ใช้แค่สมุดกับปากกา เล็กๆ แบบพกไปไหนมาไหนได้ง่ายๆ ใช้จ่ายอะไรไปก็ให้รีบจด ถึงสัปดาห์ หรือถึงเดือนก็เอามาดูว่าเราใช้จ่ายไปทั้งหมดเท่าไหร่ เงินเข้าเท่าไหร่ ใช้จ่ายอะไรไปบ้าง อะไรตัดออกได้บ้าง หรืออะไรไปสิ่งของฟุ่มเฟือยก็ตัดออก เราจะได้สร้างวินัยในการใช้เงินไปในตัว

3.จำเป็นต้องใช้ vs. อยากได้จังเลย

เราควรจะต้องแยกความรู้สึกระหว่างสิ่งที่จำเป็นจะต้องใช้ และสิ่งที่อยากได้อยากมีเพราะดูดี สวยดี น่ารักดี ของทุกอย่างมีความจำเป็นไม่เท่ากัน การซื้อของเพราะอยากได้ก็ต้องดูว่า ถึงเวลาให้รางวัลตัวเองแล้วหรือยัง หากเรามีวินัยในการออมเงิน บางสิ่งบางอย่างที่อยากได้อยากมีอาจจะหาซื้อมาใช้ได้ เพราะเราได้กันเงินเอาไว้เพื่อให้รางวัลตัวเองส่วนหนึ่งแล้ว นอกจากนั้นแล้ว เราควรพิจารณาว่าสิ่งที่เราหยิบจับจะซื้อนั้น จำเป็นมาก-น้อยแค่ไหน เพื่อที่จะป้องกันการใช้เงินฟุ่มเฟือยนั่นเอง

4.เลี่ยงเคาน์เตอร์ลดราคา

ลองลดราคา ราคาถูก บางทีก็ไม่ใช่ของดีเสมอไป แต่สิ่งสำคัญที่เราจะต้องถามตัวเอง คือเรามีความจำเป็นจะต้องใช้ของสิ่งนั้นหรือไม่ หากสบู่หมด ผงซักผ้าหมด แล้วทางห้างมีโปรโมชั่นลดราคาพอดี ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ แต่หากเป็นเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอาง ลดราคา ของที่บ้านก็มีเต็มตู้ เต็มโต๊ะแล้ว จะซื้อเพิ่มก็จะกลายเป็นการเปลืองเงิน เปลืองเนื้อที่เปล่าๆ แบบนี้เก็บเงินไว้ออมจะได้ประโยชน์กว่า

5.เปิดบัญชีฝากประจำสามระยะเวลา

ปัจจจุบัน เรามีตัวเลือกบัญชีเงินฝากประจำมากขึ้น ตอนนี้เราสามารถเลือกบัญชีเงินฝากประจำทั้งระยะสั้น (3-6 เดือน) ระยะกลาง (12 เดือน) และระยะยาว (24-36 เดือน) ได้ โดยคุณสามารถเลือกฝากได้ตั้งแต่ขั้นต่ำที่เดือนละ 1,000 บาท จนถึงเดือนละ 10,000 บาท โดยเราสามารถได้รับดอกเบี้ยจากการฝากเงินประเภทนี้ได้ ถือว่าเป็นการต่อยอดเงินออมของเราอีกทางหนึ่งได้ด้วย

วิธีออมเงินง่ายๆ สำหรับมนุษย์เงินเดือน

6.ให้แม่เป็น ATM

อีกวิธีที่จะสามารถช่วยให้เราเก็บออมเงินได้อย่างดี ก็คือการใช้คุณแม่สุดที่รักของเราเป็นเอทีเอ็มให้เรานั่นเอง วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่อาศัยอยู่กับคุณแม่ อยู่บ้านเดียวกัน สิ้นเดือนก็แบ่งเงินเป็นสัดส่วน คือนำเงินส่วนแรกไปออม ฝากบัญชีฝากประจำ หรือซื้อกองทุนต่างๆ ส่วนที่สองเป็นค่าใช้จ่ายรายเดือน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าเช่า ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าบัตรเครดิต ค่ารถ ค่าบ้าน ฯลฯ และส่วนที่เหลือ ก็คือเป็นค่าใช่จ่ายประจำวัน ที่เราจะต้องกินต้องใช้ ส่วนนี้นำฝากคุณแม่ไว้เลย เช้ามาก็ขอก่อนออกจากบ้าน ไม่ก็ขอก่อนนอน รับรองว่าถ้าขอเกิน ขอเพิ่ม โดนท้วงแน่นอน ถ้าใช้แล้วเหลือก็หยอดกระปุก ถึงสิ้นเดือนก็นำเงินที่หยอดกระปุกไปฝากบัญชี แบบนี้ออมเงินได้ ต่อยอดได้แน่นอน

7.ต่อยอดรายได้

สมัยนี้ ยอมรับว่าแม้ว่าเราจะมีหน้าที่การงานที่ดี มีรายได้ดี เราก็ยังมีความจำเป็นจะต้องหางานนอกทำอยู่ดีจริงไหม การทำงานพิเศษ หรือทำงานนอกเวลา สามารถช่วยเราสร้างทักษะ และความสามารถในการทำงานให้เราได้ด้วยนะ ไม่ว่าจะยังเรียนอยู่ หรือทำงานอยู่ก็สามารถทำได้ นอกจากจะได้เงินค่าแรงแล้ว ยังได้ความรู้ ความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับตำแหน่ง หน้าที่การงาน ได้ประสบการณ์ที่เราสามารถนำไปใช้งานในชีวิตจริงได้อีกด้วย

8.ท่องไว้ว่า “ใช้แต่พอเพียง”

นอกจากจะเป็นข้อคิดที่ดีในการใช้ชีวิต แล้วยังเป็นสิ่งที่ในหลวงของเราเฝ้าย้ำสอนคนไทยมานานปี เป็นสิ่งที่เราควรจะเอาเยี่ยงอย่าง นำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากจะสามารถช่วยให้เราสามารถออมเงินได้ สั่งสมความมั่งคั่งเพื่อเก็บเอาไว้ใช้ในยามยาก ยามแก่ได้แล้ว ยังถือว่าเป็นการทำเพื่อถวายความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ของปวงชนชาวไทยอีกด้วย

เพียงแค่เราได้เข้าใจ ในวิธีการออมเงิน ก็ยิ่งจะช่วยให้เราสามารถ มีเงินเก็บที่เยอะขึ้น และทางเราก็หวังว่าข้อมูลหรือวิธีการออมเงินที่เราได้บอกไปนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านนะคะ

ซีรี่ย์จีน 2021 เรื่องใหม่ สุดฮิต  ไม่ใช่แค่ซีรี่ย์เกาหลีเท่านั้นที่มาแรง แต่ซีรี่ย์จีนเองก็มีความสนุกไม่แพ้กัน ยิ่งช่วงหลังมานี้สังเกตว่าคนไทยเองชื่นชอบกันมากขึ้นด้วย เอาเป็นว่าใครสนใจ ซีรี่ย์จีน 2021 เรื่องใหม่น่าดูสุด วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ไปติดตามชมกันค่ะ

ดาราจีนที่ถูกยกให้เป็น “นักแสดงชายเจ้าบทบาท”  เชื่อว่า ยังมีอีกหลายคนเทใจไปทางบทตัวรอง หรือเรียกอีกอย่างว่า “พระรอง” ซึ่งในปัจจุบัน บทพระรอง ถือเป็นบทที่โดดเด่นไม่แพ้พระเอก หากนักแสดงสามารถแสดงได้เข้าถึงบทบาทของตัวละครก็สามารถเป็นมีชื่อเสียงและแฟนคลับเพิ่มมากขึ้นได้จากบทตัวรองไม่น้อยไปกว่าพระเอก