Guilt By Design สะกดจิตพลิกคดี

Guilt By Design สะกดจิตพลิกคดี

หนังฮ่องกงที่เปิดฉายไปเมื่อปลายปีก่อน มีพล็อตเนื้อเรื่องที่น่าสนใจมาก แถมยังเข้ากับปัจจุบันที่บ้านเรามีข่าวจำพวกคดีดังที่สามารถกลับผิดเป็นถูก กลับถูกเป็นผิดได้ราวกับมีพลังที่เหนือธรรมชาติ และภาพยนตร์ Guilt By Design ก็สมมติเหตุการณ์ว่า จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อหนึ่งในคณะลูกขุนพยายามใช้พลังสะกดจิตและจิตวิทยาบงการพฤติกรรมความคิดของลูกขุนคนอื่นๆ เพื่อให้ตัดสินคดีความคล้อยตามที่เขาต้องการ พูดแค่นี้ก็น่าสนุก น่าติดตามไม่น้อยเลย

Guilt By Design

                หนังเรื่องนี้เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทจากผู้กำกับหน้าใหม่ที่รวมพลังกัน 3 คนอันได้แก่ หลี่จ้าวจุน, ฉีป่อหลิน และ หลิวหย่งไท่ อาจด้วยเป็นผลงานแบบคนไฟแรงทำให้ได้พลอตเรื่องที่สดใหม่น่าตื่นตาตื่นใจ ในขณะเดียวกันก็พร่องด้วยความคึกที่ยังทำเส้นเรื่องโดยรวมไม่ค่อยกลมกล่อม มีความอยากโชว์ที่โดดเด้งจนหนังเสียรสอยู่เหมือนกัน แต่ภาพรวมก็ต้องชื่นชมที่คนทำหนังฮ่องกงยังมีพลังความคิดสร้างสรรค์สร้างหนังแนวศาลผสมกับแนวทริลเลอร์กึ่งซูเปอร์ฮีโรมาได้

Guilt By Design

สำหรับคอหนังฮ่องกงน่าจะปลาบปลื้มที่ได้เห็นใบหน้าที่คุ้นเคยมาโลดแล่นในจอให้ได้หายคิดถึงกันไม่ว่าจะเป็น จางเจียฮุย ในบทด็อกเตอร์ฮุยผู้เชี่ยวชาญการใช้จิตวิทยาบงการพฤติกรรม จางเจ้าฮุย ในบทชายปริศนาที่ลักพาตัวลูกสาวของด็อกเตอร์ฮุยเพื่อข่มขู่ให้บันดาลผลการตัดสินตามสั่ง เจิ้งเจ๋อซื่อ ดาราที่ถูกล้อว่าหน้าคล้ายรองนายกไทยก็มาในบทของหัวหน้าคณะลูกขุนผู้ทรงคุณธรรม โหลวยิงจุน ในบททนายความฝ่ายจำเลยที่มีประวัติกลับผิดเป็นถูกได้ และสุดท้าย ฉินเพ่ย ที่มาในบทมหาเศรษฐีที่พยายามปกปิดความผิดของลูกชายตัวเอง ดูตัวละครและเรื่องย่อเพียงเท่านี้ก็คงพอเห็นภาพของหนัง ว่ามันช่างละม้ายบุคคลในข่าวเมืองไทยเสียเหลือเกินนะ

นอกจากนี้ก็ยังมีดารารุ่นใหม่อย่าง จางฮั่น มาสมทบในบทของน้องชายด็อกเตอร์ฮุยที่เป็นตำรวจและพยายามช่วยหลานรักจากคนร้ายลักพาตัว คู่ขนานไปกับสถานการณ์ในห้องประชุมคณะลูกขุนที่ตึงเครียด และก็มี ไช่ฮั่นอี้ อีกหนึ่งหนุ่มที่มารับบทผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์หนึ่งในคณะลูกขุนที่ฉลาดพอกันและสังเกตุเห็นความผิดปกติของด็อกเตอร์ฮุยพระเอกของเรา โดยรวมต้องบอกว่าสร้างคาแร็กเตอร์ตัวละครต่างๆ ได้น่าสนใจดี มีความเชยของการเล่าเรื่องนิดๆ ที่พยายามให้มีความเป็นแอ็กชันในสไตล์หนังฮ่องกงแล่นอยู่นอกห้องประชุม และอย่างยิ่งคือฉากจบที่แบบ หืม นี่มันหนังยอดมนุษย์หรือไรหนอแม่ แต่ก็คงทำให้คอหนังฮ่องกงชื่นชอบอยู่นั่นล่ะ ส่วนในด้านของการชิงไหวชิงพริบในห้องคณะลูกขุนที่นับว่าเป็นความสดใหม่ ก็สนุกทั้งการหาเหลี่ยมชิงจังหวะกันระหว่างพระเอกกับหัวหน้าคนร้ายที่คอยบงการและแอบมองผ่านกล้องสปายอยู่

Guilt By Design

อีกด้านการที่พระเอกต้องหาช่องในการโน้มน้าวใจของลูกขุนแต่ละคนที่มีปมต่างกันไป บางคนแค้นทนายฝั่งโจทก์เพราะเคยทำให้ตนแพ้คดีความช่วยคนรวยหลุดคดีไป หรือบางคนก็แอบมีผลประโยชน์ในการตัดสินเพราะแอบลงทุนช้อนหุ้นบริษัทของจำเลยไว้แล้ว ทริกและหลักการในการบงการพฤติกรรมของพระเอกที่จำใจต้องใช้เพื่อช่วยลูกสาวก็เป็นอีกความสนุกที่น่าติดตาม ในส่วนที่ไม่ชอบก็มีอยู่ในแง่การโกงบท ที่เปลี่ยนจากนักจิตวิทยาที่อาศัยทริกต่างๆ เปลี่ยนทัศนคติพฤติกรรมผู้คน กลายไปเป็นนักสะกดจิตผู้ทรงพลังในช่วงหลังเพื่อคลี่คลายปมเรื่องให้ผ่านไปง่าย ก็น่าเสียดายชั้นเชิงที่ปูมาแต่แรก และยิ่งพอคึกเล่นนู่นนี่ใหญ่ขึ้นมันก็เกิดรอยแหว่งโหว่ในความน่าเชื่อถือของหนังไปเรื่อยๆ อย่างการระเบิดห้องประชุม หรือฉากชิงตัวประกันตอนท้าย และรวมถึงการสะกดจิตครั้งใหญ่ ก็เรียกว่าช่วงหลังของหนังแทบกลายเป็นหนังยอดมนุษย์อยู่รำไรแล้ว ดีว่าสุดท้ายมันก็ยังไม่หลุดแนวเกินไป ยังพอรับได้

สรุป Guilt By Design ก็เป็นหนังแนวศาลที่แปลกใหม่ดี น่าติดตาม ได้เห็นไอเดียใหม่ๆ สดๆ เวอร์นิดๆ แต่พอรับได้ ได้เจอนักแสดงเก่าๆ หลายคนที่ยังฝีมือจัดจ้าน ได้เห็นคนคล้ายรองนายกแสดงบททรงคุณธรรมถึงมีฉากโดน “นาฬิกา” สะกดจิตแต่ก็พยายามสู้เพื่อความถูกต้อง ได้เห็นกระบวนการยุติธรรมหาทางเอาชนะความชั่วร้ายคืนความจริงให้กับเหยื่อ และได้เห็นการลงโทษคนผิดที่อยู่เบื้องหลังแม้จะทรงอำนาจมีพลังเงินในมือมากมายได้ อะไรเหล่านี้ก็ช่วยเยียวยาความรู้สึกหดหู่ในโลกความจริงของเราได้ไม่น้อยนะ หนังสนุกดูได้เพลินๆ เลย

แล้วยังมีหนังแนะนำแนวพลังเหนือธรรมชาตินี้ให้เพื่อนๆ ได้ไปเลือกชมกัน ไม่ว่าจะเป็น In Your Eyes หนังที่จะพาคุณดื่มด่ำกับตัวละครสองตัวที่ภายหลังทั้งคู่นั้นค้นพบว่า ทั้งสองมีพลังจิตที่สามารถมองเห็นโลกผ่านดวงตาของอีกคนได้เรื่องต่อมาคือ The Almighty Johnsons ซีรีส์แหวกแนวจากนิวซีแลนด์ โดยเรื่องจะว่าด้วยกลุ่มคนที่มีพลังของเทพชาวนอร์ส แต่พวกเขาอยู่ในยุคปัจจุบัน เรื่องสุดท้ายคือเรื่อง The OA มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการจับคนที่ฟื้นจากความตายมาทดลอง และมีการพูดถึงอีกมิติหนึ่ง โดยจะเล่าเรื่องราวผ่านนางเอก ที่หนีรอดมาจากสถานที่ทดลอง ใครที่ชอบหนังแนวนี้อย่าลืมไปดูกันหล่ะ

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : แนะนำเกม FISH HUNTER THE MOSAIC GOLD DRAGON