Life of Pi

Life of Pi

Life of Pi

Life of Pi นั้นไม่ได้เพียงเล่าเรื่องราวการพยายามมีชีวิตรอดของเด็กหนุ่มกับเสือเพียงเท่านั้น มันยังพูดถึงเรื่องราวของชีวิตและความเชื่อด้วยภาพที่วิจิตรตระการตา อีกทั้งยังตบท้ายด้วยการนำเสนอประเด็นที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา แต่มีความหมายที่ลึกซึ้งและนุ่มนวลที่สะท้อนในเรื่องของความเชื่อทางด้านศาสนาและพระเจ้า

นี่คือ เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Life of Pi ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับชาวไตหวันนามว่า อัง ลี ที่สร้างปรากฏการณ์ครั้งใหญ่ขึ้นบนโลกหน้าจอด้วยเรื่องราวที่แสนน่าค้นหาและลึกลับบวกกับงานด้านภาพที่งดงามราวกับอวตารเรื่องที่สองได้ทำให้ภาพยนตร์ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ทว่าแม้ว่าจะไม่ชนะรางวัลนี้ แต่อังลีก็ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมตัวที่สองของเขาไปอีกครั้งหลังจากที่เขาเคยได้รับมันจากภาพยนตร์เรื่อง Brokeback Mountains เมื่อหลายปีก่อนมาแล้ว การได้ครั้งนี้ได้ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังพอ ๆ กับต้นฉบับของหนังอย่าง นิยายของ ยาน มาร์เทลล กลับมาเป็นที่สนใจของใครหลายคนอีกครั้งโดยเฉพาะในเมืองไทยที่นิยายเรื่องนี้ขายติดอันดับหนังสือตามร้านหนังสือต่าง ๆ ไปแล้ว

Life of Pi สร้างจากหนังสือขายดี

สร้างจากหนังสือขายดี

Life of Pi สร้างขึ้นจากหนังสือขายดีแนวผจญภัยแนวแฟนตาซีของ ยาน มาร์เทล ถ่ายทอดเรื่องราวของเด็กหนุ่มชาวอินเดีย ชื่อ พาย พาเทล ที่มีชีวิตรอดจากเหตุการณ์เรือล่ม โดยใช้ชีวิตอยู่ในเรือชูชีพเป็นเวลา 227 วัน กับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด รวมถึงเสือเบงกอลตัวมหึมา พายต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับเจ้าสัตว์ร้ายนี้โดยใช้ความรู้ ไหวพริบ และศรัทธาทั้งหมดเพื่อให้มีชีวิตรอด

ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีการพัฒนาเทคนิคสำหรับการผจญภัยครั้งยิ่งใหญ่ด้วยรูปแบบภาพ 3 มิติ เปิดประสบการณ์ที่มีมนต์เสน่ห์น่าหลงใหล สร้างแรงบันดาลใจได้อย่างน่าประทับใจและพาผู้ชมไปสู่การค้นพบที่พวกเขาจะไม่มีวันลืม

เรื่องเล่าของ ‘พาย’ ชายชาวอินเดียที่นับถือถึง 3 ศาสนา คือ ฮินดู คริสต์ และอิสลาม เล่าเรื่องเหตุการณ์เรือแตก ที่ทำให้เขาต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด และ ‘ริชาร์ด พาร์เกอร์’ เสือเบงกอลตัวมหึมาถึง 227 วัน พายต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับเจ้าสัตว์ร้ายนี้โดยใช้ความรู้ ไหวพริบ และศรัทธาทั้งหมดเพื่อให้มีชีวิตรอด

เมื่อคนกับสัตว์ล่องแพไปถึงชายฝั่งเม็กซิโก ริชาร์ด พาร์เกอร์ก็หนีเข้าป่าไปไม่มีใครได้พบเห็นอีกเลย เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นที่ซักถายพายไม่ยอมเชื่อเรื่องเล่าของเขา และกดดันให้พายบอก ‘ความจริง’ หลังจากถูกบังคับขู่เข็ญอยู่หลายชั่วโมง พายจึงยอมเล่าเรื่องอีกเรื่อง ซึ่งประหลาดน้อยกว่า ธรรมดาสามัญมากกว่า ทว่าเรื่องไหนกันแน่ที่เป็นความจริงกัน

ทำไมหนังจึงปูเรื่องชีวิตวัยเด็กของพาย

พายเป็นเด็กที่สนใจในเรื่องของศาสนาและเหตุผลพร้อมกัน เพราะว่ามีแม่ที่เคร่งศาสนาและพ่อที่ไม่เชื่อศาสนาแต่เชื่อในหลักวิทยาศาสตร์ หนังช่วงแรกสื่อให้เห็นว่า PI ก็คือคนธรรมดาที่มีความสงสัยใคร่รู้สิ่งต่างๆ โดยเฉพาะแง่มุมของศาสนา

ช่วงสำคัญก็คือช่วงที่ถามบาทหลวงว่าทำไมพระบิดาจึงส่งลูกตัวเองมารับความทรมานเพื่อไถ่บาปให้มวลมนุษย์ ดังนั้นหนังช่วงแรกจึงอยากให้ผู้ชมรู้ว่า PI นั้นมีความเชื่อในศาสนา และเขาได้พยายามถามหาพระเจ้าอยู่เหมือนกันในช่วงท้าย ๆ เรื่องก่อนจะไปเจอเกาะลึกลับ

คว้า 4 รางวัลออสการ์

ได้รับคำชมจากบรรดานักวิจารณ์ที่ชื่นชอบในทุกองค์ประกอบทั้งการกำกับ งานสร้าง เทคนิคพิเศษ ความหมายที่ซ่อนอยู่ ไปจนถึงดนตรีประกอบที่ไพเราะจับใจ ส่งให้หนังเรื่องนี้ คว้ารางวัลออสการ์มาได้ถึง 4 สาขา และกลายเป็นอีกหนึ่งหนังคลาสสิก ที่เรายังหยิบมาดูซ้ำๆ เพื่อค้นหา ‘คำตอบ’ ที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกๆ ครั้งที่ได้กลับมาดู

Life of Pi คว้า 4 รางวัลออสการ์

ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลออสการ์รวมทั้งสิ้น 4 รางวัล ในปี 2013

1. รางวัลออสการ์ สาขาดนตรีประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
2. รางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
3. รางวัลออสการ์ สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม
4. รางวัลออสการ์ สาขาเทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม

Life of Pi เรื่องย่อ

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะบอกเล่าเกี่ยวกับชีวประวัติของพาย ผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวจากเหตุการณ์เรือสินค้าญี่ปุ่นอัปปาง สอดแทรกด้วยความเชื่อทางศาสนาและพระเจ้า ลุ้นให้เราติดตามว่าตัวพายเองนั้นจะรอดหรือไม่

พิสซีน โมลิเทอร์ พาเทล หรือที่เรารู้จักในชื่อของ “พาย” เด็กหนุ่มซึ่งศรัทธาในศาสนา ที่ต้องย้ายถิ่นฐานจากอินเดียไปที่แคนนาดาพร้อมกับสัตว์ในสวนสัตว์ของเขาด้วยการขึ้นเรือสินค้าญี่ปุ่น แต่ระหว่างการโดยสารนั้นก็ได้เกิดเหตุการณ์เรืออัปปางขึ้นทำให้ครอบครัวของเขาและคนอื่นที่โดยสารที่อยู่บนเรือตายกันหมด เหลือเพียงเขาและสัตว์บางส่วนที่เหลือรอดบนเรือชูชีพ ก่อนที่เวลาผ่านไปจะเหลือเพียงแค่ พาย กับ เสือเบงกอลที่ชื่อว่า “ ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ ” เท่านั้น

พายได้เฝ้าถามและศรัทธาในพระผู้เป็นเจ้าที่เชื่อว่าจะทำให้เขามีชีวิตรอดจากการใช้ชีวิตอยู่บนเรือชูชีพนี้ และไม่เพียงแต่รอคอยปาฏิหาริย์ หรือหวังให้คนมาช่วยแต่เขายังมีความพยายามในการเอาชีวิตรอดโดยการใช้คู่มือที่ติดอยู่กับเรือมาใช้ และอยู่ร่วมกับ ริชาร์ด ปาร์คเกอร์ให้ได้ด้วย ชีวิตอัศจรรย์ของพายยังมีเหตุการณ์เหนือธรรมชาติต่างๆ ทั้งปรากฏการณ์ปลาบิน น้ำทะเลเรืองแสง หรือแม้แต่เกาะที่กลืนกินมนุษย์ไว้ให้เหลือเพียงแต่ฟัน

ผลงานจากผู้กำกับ

เป็นผลงานจากผู้กำกับ Ang Lee ที่สร้างขึ้นจากหนังสือขายดีแนวผจญภัยแฟนตาซีของ Yann Martel ภายใต้ชื่อเรื่องเดียวกัน

ปีที่ออกฉาย : ปี 2555
วันที่ฉาย (ไทย) : 20 ธ.ค. 2555
รายได้รวม : 124,976,634 $
ผู้กำกับ : Ang Lee
นำแสดง : Gérard Depardieu, Irrfan Khan, Tabu, Suraj Sharma, Adil Hussain, Ayush Tandon
ทุนสร้าง : 120,000,000 $
ความยาว : 127 นาที

นักแสดงนำ

Gérard Depardieu

Gérard Depardieu

Irrfan Khan

Irrfan Khan

Tabu

Tabu

Suraj Sharma

Suraj Sharma

Adil Hussain

Adil Hussain

ประสบความสำเร็จอย่างสวยงามในแทบทุกด้าน ตั้งแต่รายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศที่กวาดไปทั้งสิ้นกว่า 609 ล้านดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้าง 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สิ่งงที่ประทับใจที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็คงจะไม่พ้นประเด็นหลักของเรื่องที่ปูมาตั้งแต่ตอนต้นไปจนบทสรุปที่น่าเก็บมาขบคิดว่าท้ายที่สุดคนเราก็ไม่ได้สนใจหรอกว่าเรื่องไหนเป็นความจริงหรือโกหก เราแค่เชื่อในสิ่งที่เราอยากจะเชื่อเท่านั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าพอหนังให้บทสรุปแนวนี้มาก็คงต้องขึ้นอยู่กับคนดูอย่างเราแล้วล่ะครับว่าจะคิดหรือตีความไปในทางไหน

เลือกที่จะให้อะไรเป็นเรื่องจริงบ้าง เอาเป็นว่าถ้าหากใครกำลังมองหาหนังที่ให้แง่คิดดีๆ มีประเด็นที่น่าสนใจให้ได้วิเคราะห์และคิดตาม รวมถึงใครที่อยากสัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นเต้นในโลกแห่งจินตนาการอันสวยงามของท้องทะเล กราฟิกคม ๆ สวย ๆ แล้วก็อย่าพลาดชม ชีวิตอัศจรรย์ของพาย

บทความที่น่าสนใจ : One Punch Man: The Strongest Man

เกมสล็อตที่น่าสนใจ : Matsuri