กระแสบอยคอต มู่หลาน ที่ดิสนีย์จะต้องเผชิญ

กระแสบอยคอต มู่หลาน ที่ดิสนีย์จะต้องเผชิญ

เป็นดราม่าที่ทำเอาดิสนีย์ต้องปวดหัว กับการแสดงออกทางการเมืองของ หลิว อี้เฟย นางเอกสาว เชื้อสายจีน จากภาพยนต์เรื่อง มู่หลาน ที่ออกตัวสนับสนุนตำรวจฮ่องกง ในเหตุการกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ปะทะกับตำรวจ ซึ่งการออกมาแสดงจุดยื่นอยู่ฝั่งตำรวจของ หลิว อี้เฟย ก็ทำให้เกิดกระแสบอยคอตหนังเรื่องมู่หลาน ไปโดยปริยาย เนื่องจากชาวเน็ตไม่เห็นด้วยกับการสนับสนุนตำรวจที่ใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุมนั่นเอง

“มู่หลาน” (Mulan) ฉบับคนแสดงใช้ทุนสร้าง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6,270 ล้านบาท ใช้เวลาเตรียมการและสร้างสรรค์ประมาณ 4 ปี เสร็จและเปิดตัวพอดีในช่วงโควิด-19 ระบาด

ในจังหวะนั้นสำนักข่าวซินหัว เคยรายงานไว้ว่า เป็นความหวังของ “นิกิ คาโร” ผู้กำกับภาพยนตร์ของค่ายดิสนีย์ ที่ได้กล่าวในงาน เปิดตัวรอบปฐมทัศน์ ที่เมืองลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงเย็นวันที่ 9 มีนาคม 2563 ว่า “จิตวิญญาณแห่งนักสู้ของ มู่หลาน จะเป็นแรงบันดาลใจให้ทั่วโลกที่เผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะโควิด-19”

แต่ดิสนีย์ก็ต้องเผชิญกับดราม่าของนางเอกอีก จากกระแสทางการเมืองของฮ่องกงกำลังกลายเป็นประเด็นร้อนบนโลกอินเทอร์เน็ตอยู่ในตอนนี้ เราอาจจะเห็นทั้งคลิปวิดีโอของเหล่าผู้ชุมนุมประท้วงปะทะกับตำรวจ ไปจนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่สิ่งที่ร้อนแรงบนโลกออนไลน์ในตอนนี้ไม่ได้มีเพียงแค่การชุมนุมที่กินระยะเวลามานานหลายเดือนนะ เพราะในตอนนี้เหล่าดาราเชื้อสายจีนหลายๆ คนเริ่มออกมาประกาศจุดยืนทางด้านการเมืองของตนเอง และหนึ่งในดาราชื่อดังที่ออกมาแสดงจุดยืนในครั้งนี้ ก็คือ หลิว อี้เฟย นักแสดงสาวมากความสามารถ เจ้าของบทบาท มู่หลาน ของค่ายหนังระดับโลกอย่างดิสนีย์

หลิว อี้เฟย โพสต์ลงในบัญชี Weibo ของตนเอง โดยมีคนนำไปแปลได้ใจความว่า “ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง พวกคุณตีฉันได้เลย” และบอกว่า “What a shame for HongKong” พร้อมแฮชแท็ก #ฉันสนับสนุนตำรวจฮ่องกง

กระแสบอยคอต มู่หลาน ที่ดิสนีย์จะต้องเผชิญ

ภาพข้อความที่ดาราสาว หลิว อี้เฟย แชร์ เป็นภาพที่เหล่าเซเลบชื่อดังของจีนหลายๆ คนต่างร่วมกันแชร์อีกด้วย ซึ่งข้อความนี้หมายความอีกนัยหนึ่งคือ ประชาชนจีนร่วมสนับสนุนตำรวจฮ่องกง ให้มาตรการขั้นเด็ดขาดในการปราบปรามผู้ชุมนุมในฮ่องกงนั่นเอง

หลังจากที่หลิว อี้เฟย โพสต์ภาพนี้ออกไป ก็ได้มีกระแสโจมตีกลับมาทันทีบนโลกอินเทอร์เน็ตกับแฮชแท็ก #BoycottMulan ที่มีหลายฝ่ายออกมาร่วมบอยคอตหลิว อี้เฟย ในบทบาทมู่หลาน อีกทั้ง ยังมีการนำภาพผู้ชุมนุมที่บาดเจ็บในเหตุการณ์การสลายการชุมนุมในฮ่องกงมาแชร์และติดแฮชแท็กนี้ เพื่อให้คนทั่วโลกตระหนักว่าสิ่งที่ตำรวจฮ่องกงทำนั้นร้ายแรงมากแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม พอเกิดเหตุการณ์โรคระบาด COVID-19 ปุ๊บ ทางดิสนีย์ก็ประกาศเลื่อนฉาย Mulan ทันที…

และวิกฤตของภาพยนตร์ Mulan ก็กลับมาอีกครั้ง เมื่อทางชาวจีนแผ่นดินใหญ่กลับไม่พอใจในการตอบคำถามของหลิวอี้เฟย ในงานเปิดตัวรอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ Mulan ที่จัดขึ้นเมื่อต้นเดือน ทางเว็บไซต์ Variety ได้เข้าสัมภาษณ์หลิวอี้เฟยถึงความรู้สึกที่เธอได้มารับบทบาทหญิงสาวผู้กล้าหาญคนนี้ เธอกล่าวว่า

“ฉันรักความซื่อสัตย์ ความกล้าหาญที่มีให้ครอบครัวและตัวของเธอเอง ฉันภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนเอเชียค่ะ และแค่คิดว่าถ้าเรามีโอกาสที่จะเป็นเราในเวอร์ชั่นที่ดีได้ เราก็จะเป็นคนที่ดีได้ค่ะ”

คำพูดในประโยคนี้มันดูไม่มีอะไรเลยใช่ไหมล่ะคะ แถมยังดูมีพลังมากๆ อีกด้วย แต่ทว่าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ส่วนมากกลับไม่พอใจในประโยคที่เธอบอกว่า “ฉันภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนเอเชีย” เนื่องจากหลิวอี้เฟยเกิดที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน แต่ตอนนี้เธอถือสัญชาติอเมริกันอยู่ และเธอเรียกตัวเองว่าเป็นชาวเอเชีย จึงทำให้พวกเขาเริ่มไม่พอใจกัน

มีบางคนคอมเมนต์ว่า “คุณอายที่จะบอกว่าตัวเองมีเชื้อสายจีนเหรอ? ฉันอยากแนะนำหลิวอี้เฟยไม่ต้องมาที่ประเทศจีนเพื่อทำมาหากินนะ” จากที่ชาวจีนหลายคนออกมาชื่นชมหลิวอี้เฟยเรื่องม็อบฮ่องกง ตอนนี้กลับกลายเป็นว่าพวกเขาปัดภาพยนตร์ Mulan เข้าแบล็กลิสต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งก็มีคอมเมนต์ทำนองนี้ออกมาอยู่เรื่อยๆ ประมาณต่อว่าเธอว่าเป็นคนทรยศ ไม่รักชาติ และอายที่เกิดมาเป็นคนจีน แถมยังต่อว่าเธอว่าหลิวอี้เฟยถือสัญชาติอเมริกัน แต่ดันมาหาเงินอยู่ที่จีนอีก

ส่วนในกรณีที่เธอนั่น โพสต์สนับสนุนตำรวจฮ่องฮง ชาวโซเชียลต่างก็ตำหนิถึงการกระทำนี้ ว่าเธอนั้นเป็นพวกสนับสนุนความรุนแรง และโหดร้ายที่เจ้าหน้าที่ได้กระทำต่อประชาชนในการประท้วงที่ฮ่องกง ทั้งที่เธอนั้นเป็นพลเมืองสัญชาติอเมริกัน ประเทศที่เป็นประชาธิปไตย ซึ่งมันคงจะดีกว่านี้ถ้าเธอปลุกให้ผู้คนต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

กระแสบอยคอต มู่หลาน ที่ดิสนีย์จะต้องเผชิญ

โดยผู้ที่ขุดประเด็นนี้ขึ้นมาอีกครั้งคือ “เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล” นักกิจกรรมที่แสดงจุดยืนเรื่องสิทธิ และเสรีภาพมาโดยตลอด เขาได้เชิญชวนให้ผู้คนติดแฮชแท็ก #BoycottMulan เพื่อแสดงจุดยืนว่าจะไม่สนับสนุนภาพยนตร์เรื่องนี้ และจะไม่มีวันลืมว่านักแสดงนำอย่างหลิวอี้เฟยนั้นสนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อผู้ชุมนุม

หลังจากนั้นก็มีชาวเน็ตติดแฮชแท็กเพิ่มมากขึ้นกว่า 160,000 ครั้ง ชาวเน็ตต่างแลกเปลี่ยน และแสดงความคิดเห็นอย่างมากมาย แต่ก็มีชาวเน็ตหลายคนนั้นเสียดาย เพราะเรื่องนี้ดิสนีย์ใช้ทุ่มทุนสร้างอย่างมหาศาล ทั้ง “มู่หลาน” ยังเป็นตัวละครในดวงใจของใครหลายคนอีก

ดิสนีย์ส่ง “มู่หลาน” ลุยเกมสตรีมมิง

การรอคือการสูญเวลาไปเปล่า ๆ จนดิสนีย์ตัดสินใจปล่อยหนังฉายตั้งแต่วันที่ 4 กันยายนแล้วในหลายประเทศ รวมทั้งในไทย และให้ดูทางออนไลน์ สตรีมมิง ผ่านแพลตฟอร์ม “ดิสนีย์พลัส” ด้วยกลยุทธ์ คือใครอยากดูก่อนก็จ่ายเพิ่มจากค่าบริการปกติ โดยกลุ่มสมาชิกดิสนีย์พลัส ที่ต้องการชมก่อน คือตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน ต้องจ่ายเพิ่ม 29.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากค่าบริการปกติที่ 6.99 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อเดือน ส่วนสมาชิกทั่วไปจะได้รับชมโดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2563

ไม่เพียงการต่อสู้ทางธุรกิจที่ดิสนีย์ต้องเผชิญในช่วงโควิด-19 ที่คนหลายประเทศยังต้องล็อกดาวน์ และตลาดสตรีมมิงแข่งขันสูง โดยเฉพาะการไล่ให้ทันกับยักษ์ใหญ่แห่งความบันเทิงผ่านสตรีมมิง อย่าง Netflix ที่ขณะนี้มียอดสมาชิกเกือบ 200 ล้านรายแล้วทั่วโลก ขณะที่ดิสนีย์มีสมาชิกเพียง 60.5 ล้านรายเท่านั้น

แต่เวลานี้ดิสนีย์ยังเจออุปสรรคเพิ่มขึ้น เพราะกำลังเผชิญกับกระแสต่อต้าน “มู่หลาน” จากนักเคลื่อนไหวใน ฮ่องกง ไต้หวัน รวมถึงเริ่มมีกระแสในไทย จากกรณีที่นักแสดงสาว หลิว อี้เฟย ซึ่งรับบทแสดงนำ ได้แสดงความเห็นก่อนหน้านี้ในลักษณะสนับสนุนการกระทำของตำรวจ ที่ปฏิบัติต่อผู้ชุมนุมประท้วงในฮ่องกง ซึ่งดิสนีย์เองยังไม่มีท่าทีใดๆ กับประเด็นร้อนนี้

อย่างไรก็ตามธุรกิจยังต้องดำเนินต่อไป วันแรกของการปล่อยหนังฉาย และสตรีมมิง ดิสนีย์ จึงต้องโปรโมตอย่างเต็มที่ ทั้งเบื้องหน้าเบื้องหลัง เพื่อบุกตลาดสหรัฐอเมริกา แคนาดา และยุโรปบางประเทศ ส่วนประเทศจีนจะเริ่มวันที่ 11 กันยายนนี้

เพราะนี่คือวาระสำคัญ ในการชี้วัดว่าดิสนีย์ จะทำรายได้จากมู่หลานมากแค่ไหน และที่สำคัญมีโอกาสชนะในเกมธุรกิจสตรีมมิงนี้ได้บ้างหรือไม่

ทำไมเราต้องหาว? อาการ หาว คืออาการที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่บางครั้งการหาวก็สามารถบอกถึงอาการผิดปกติของร่างกายได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เรามีความเชื่อว่าการหาว เกิดจากอาการง่วงนอน ถ้าเห็นใครหาว เราก็จะสันนิฐานว่าคนนั้นกำลังง่วงนอน

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : Mother Gamer เกมเมอร์ เกมแม่