การเตรียมความพร้อม “ผู้สูงอายุ” ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

การเตรียมความพร้อม "ผู้สูงอายุ" ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

การเตรียมความพร้อม “ผู้สูงอายุ” ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 จาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยังคงรุนแรงและไม่มีวี่แววที่จะลดลง โดยกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุดจะเป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และมีความน่าเป็นห่วงมากที่สุด ฉะนั้นเราจึงต้องให้ความสำคัญ กับการได้รับบริการฉีดวัคซีนของกลุ่มผู้สูงอายุอย่างทั่วถึง

การเตรียมความพร้อม “ผู้สูงอายุ” ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

แต่ก่อนที่เราจะพาผู้สูงอายุเดินทางไปฉีดวัคซีน เราควรที่จะรู้จักวิธีการเตรียมความพร้อม ก่อนที่จะเดินทางไปฉีดวัคซีนด้วยนะคะ แล้ววิธีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างไร เราจะพาทุกคนมาดูกันค่ะ

วิธีเตรียมความพร้อมก่อน ฉีดวัคซีน

 1. พักผ่อนให้เพียงพอ
 2. กินอาหารและยาให้เรียบร้อย
 3. วันที่ฉีดควรกินน้ำอย่างน้อย 500-1,000 ซีซี งดชา กาแฟ หรือของที่มีคาเฟอีน รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 4. ให้ญาติหรือลูกหลานไปด้วยอย่างน้อย 1 คน
 5. นำบัตรประชาชนบัตรประจำตัวผู้ป่วย และยาที่กินประจำไปด้วย
 6. ฉีดแขนข้างที่ไม่ค่อยถนัด และหลังฉีดสองวันงดใช้แขนข้างที่ฉีดไม่เกร็งและยกของหนัก
 7. การฉีดวัคซีนโควิด-19 ควรห่างจากการวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่อย่างน้อย1 เดือน
 8. กรณีกินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ก็ให้กินยาตามปกติ แต่เมื่อฉีดยาแล้วให้กดนิ่งตรงตำแหน่งที่ฉีดต่ออีก 1 นาที
 9. ศึกษาและทำความเข้าใจกับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ว่าอาจจะเกิดอาการข้างเคียงหลังรับวัคซีนเพื่อสร้างความเข้าใจก่อนไปรับบริการ เช่น อาการที่พึงประสงค์และอาการไม่พึงประสงค์
การเตรียมความพร้อม "ผู้สูงอายุ" ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

ข้อปฏิบัติของผู้สูงอายุหลังฉีดวัคซีนโควิด-19

 1. นั่งพักสังเกตอาการอย่างน้อย 30 นาที
 2. ดื่มน้ำมากๆ
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ
 4. งดออกกำลังกาย ยกของหนัก และทำงานหนักอย่างน้อย 2 วัน

หากพบอาการไม่พึงประสงค์ทั่วไป เช่น ปวด บวม แดงร้อน ไข้ต่ำ ปวดศีรษะ คันบริเวณที่ฉีด อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ท้องเสีย ให้รักษาตามอาการหรือรอให้อาการทุเลาลง ซึ่งส่วนมากจะหายได้เองใน 1-2 วันหากไม่ดีขึ้นควรไปโรงพยาบาล 

ส่วนอาการไม่พึงประสงค์ที่ควรพบแพทย์ เช่น ไข้สูงหนาวสั่น ปวดศีรษะรุนแรง เหนื่อยแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกอาเจียนมากกว่า 5 ครั้ง มีจ้ำเลือดออกจำนวนมาก ใบหน้าเบี้ยว หรือปากเบี้ยวแขนขาอ่อนแรง กล้ามเนื้ออ่อนแรง และชักหรือหมดสติ ในกรณีที่รุนแรงมาก รีบแจ้ง 1669 และ 1422 ทันที

ช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 นอกจากผู้สูงอายุจะต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดแล้ว การดูแลสุขภาพด้วยหลัก 5 อ. ยังคงต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง ดังนี้

 1. อ. อาหาร กินอาหารที่สะอาดปรุงสุกใหม่ๆ เลี่ยงอาหารหวานหรือเค็ม เน้นอาหารที่มีโปรตีนสูงเสริมภูมิคุ้มกันและครบ 5 หมู่ และดูสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ
 2. อ. อารมณ์ อย่ารับข่าวสารมากเกินไป ให้ทำกิจกรรมที่ผู้สูงอายุชื่นชอบ หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา แต่หากเกิดความเครียดและต้องการปรึกษาให้โทรสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323 
 3. อ. ออกกำลังกาย หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ หรือทำเท่าที่ทำได้ตามสภาพร่างกาย
 4. อ. เอนกายพักผ่อน นอนหลักพักผ่อนให้เพียงพอ 7-9 ชั่วโมงต่อวัน
 5. อ. ออกห่างสังคมนอกบ้าน ทั้งผู้สูงอายุและผู้ดูแลควรเก็บตัวอยู่แต่ในบ้านให้มากที่สุด เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตรสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า และล้างมือด้วยน้ำสบู่และน้ำหรือแอลกอฮอล์เจลเป็นประจำ

เพียงแค่เราได้รู้จักแนวทางในการปฎิบัติ ไม่ว่าก่อน หรือหลังการฉีดวัคซีน สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยเราในการดูแลตัวเองได้เยอะมากๆ และที่สำคัญเราจะได้รู้ตัวว่า ร่างกายของเราพร้อมที่จะได้รับวัคซีนแล้วหรือยัง ก็หวังว่าข้อมูลที่เราได้เอามาส่งต่อทุกคนในวันนี้ จะเป็นประโยชน์กับทุกคนนะคะ

ของดีเรียกเงินเข้ากระเป๋า  เชื่อว่าใครๆ ก็อยากมีโชคมีลาภ พูดคุญ หรือหยิบจับอะไร ก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด ซึ่งสิ่งที่จะช่วยเหลือค้ำจุนเราได้ ที่นอกเหนือจากเงินทองแล้วนั้น เชื่อว่าหลายคนก็อยากมีโชคลาภ อยากถูกหวย รับทรัพย์ก้อนโตกันบ้างแหละ

เช็กดวงชะตา ประจำเดือนกรกฎาคม 2564 จากวันเกิด ในเดือนกรกฎาคมนี้ ดวงชะตาของคุณจะเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเรื่องการเงิน การงาน และความรัก ดวงชะตาจะไปในทางที่ดี หรืออาจจะต้องคอยระวังเอาไว้ วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะนำข้อมูลดีๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ