ไขข้อข้องใจ เราจำเป็นต้อง อาบน้ำ ทุกวันหรือไม่

อาบน้ำ

ไขข้อข้องใจ เราจำเป็นต้องอาบน้ำทุกวันหรือไม่ อาจกล่าวได้ว่าการอาบน้ำเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวันของมนุษย์ เมื่อตื่นขึ้นมาหรือก่อนนอน ทุกคนจะต้อง อาบน้ำ เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย ทำให้รู้สึกสะอาด สดชื่น พร้อมทำกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไป แต่ทว่าก็ยังมีข้อถกเถียงกันอยู่ ว่าคนที่ไม่มีเหงื่อ ไม่มีกลิ่นตัว หรือไม่ได้ทำกิจกรรมอะไร ที่ทำให้เนื้อตัวสกปรกมา ยังจำเป็นต้องอาบน้ำอยู่หรือไม่ ดังนั้น บทความวันนี้เราเลยจะพาทุกคน มาหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน ส่วนจะได้ข้อสรุปอย่างไร ต้องไปดูกันเองค่ะ

เหตุผลที่คุณไม่ควร อาบน้ำ มากเกินไป

เหตุผลที่คุณไม่ควร อาบน้ำ มากเกินไป

เพราะคุณไม่ได้สกปรก

Dr. Ranella Hirsc จากมหาวิทยาลัยบอสตันซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังบอกว่า ที่เราต้องอาบน้ำทุกวันนั้นมีเหตุผลมาจากการเข้าสังคมมากกว่าที่ร่างกายเราสกปรกซะอีก ฉะนั้นถ้าเราไม่สกปรก ตัวเปื้อนโคลน ไม่ได้ไปยิมทุกวัน หรือเหงื่อออกมาก ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องอาบก็ได้

ผิวคุณจะแห้ง

แน่นอนว่าการอาบน้ำในช่วงฤดูหนาว หลายคนก็ต้องอาบน้ำอุ่นอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ? แต่หารู้ไม่ว่า น้ำอุ่นนี่แหละตัวดี ที่จะทำให้ผิวของคุณหยาบและแห้งมาก ๆ ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ๆ ถ้าผิวสวย ๆ ของเราจะต้องแตกลาย ทางที่ดีถ้าไม่จำเป็นก็อาบน้ำปกติจะดีกว่า

ร่างกายของคุณต้องการแบคทีเรีย

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังได้ให้ข้อมูลว่า ผิวหนังของเราก็สามารถสร้างแบคทีเรียขึ้นมาเอง ได้เพื่อช่วยดูแลและปกป้องผิวจากสารพิษต่าง ๆ ที่ติดมากับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในทุกวัน ๆ ฉะนั้น ถ้าเราอาบน้ำทุกวันเราก็จะไม่มีแบคทีเรียมาช่วยในส่วนนี้นั่นเอง นอกจากนี้ยังแนะนำอีกว่าในหน้าหนาวเราควรจะอาบน้ำเพียงแค่ 1 ครั้ง ต่อ 2 – 3 วันเท่านั้นก็เพียงพอแล้วล่ะ

อาบน้ำช่วงฤดูหนาวดีหรือไม่?

หลาย ๆ คนมักจะมีข้ออ้างเพื่อหลบเลี่ยงการอาบน้ำอยู่เสมอโดยเฉพาะในตอนเช้าของช่วงฤดูหนาว แต่เอาจริง ๆ แล้วข้ออ้างนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้วก็ได้ เพราะเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังจากทั่วโลก ได้บอกเอาไว้ว่าการอาบน้ำในทุก ๆ วันนั้นมันมากเกินความจำเป็น ทำให้สามารถส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงกับผิวหนังของเราได้ (เพราะฉะนั้นอาบแค่วันละครั้งก็พอ)

อาบน้ำอุ่นทุกวันจะทำให้สุขภาพเล็บเสีย

การอาบน้ำบ่อย ๆ นอกจากจะส่งผลต่อต่อสมดุลของร่างกายแล้ว การอาบน้ำอุ่นทุกวัน อาจเป็นตัวการในการทำร้ายผิวหนัง และสุขภาพเล็บของเราได้ด้วย เพราะมันจะทำให้เล็บของเราขยายตัว และทำให้เล็บเราสูญเสียความชุ่มชื่นจนสุดท้ายเล็บเราก็จะแห้งและอ่อนแอในที่สุด

คุณกำลังสูญเสียน้ำไปอย่างเปล่าประโยชน์

จากผลวิจัย IS 1172 ได้มีการเผยแพร่ว่าการอาบน้ำนั้นมีเหตุผลหลัก ๆ แค่เสริมความมั่นใจในการเข้าสังคม ซึ่งถ้ามองในความเป็นจริงและเรากำลังคิดแบบนั้น เราจะสูญเสียน้ำไปเปล่า ๆ ถึง 55 ลิตรต่อวันเลยทีเดียว

อาบน้ำบ่อยแค่ไหน ถึงจะเหมาะสม?

อาบน้ำบ่อยแค่ไหน ถึงจะเหมาะสม?

การอาบน้ำทุกวันถือว่าบ่อยเกินไปหรือไม่? คำตอบไม่เฉพาะตายตัว ขึ้นอยู่กับว่าผิวหนังของคุณมีความสกปรกมากน้อยแค่ไหน ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น หากอยู่ในประเทศไทย เหงื่อออกตั้งแต่ก้าวแรกที่ออกนอกบ้าน คุณก็ควรอาบน้ำทุกวัน แต่หากคุณไม่ได้ทำกิจกรรมที่เหงื่อออก และอยู่ประเทศที่มีอากาศหนาว คุณอาจไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกวัน อาบเฉพาะช่วงที่รู้สึกว่าร่างกายต้องการความสดชื่น มีกลิ่นตัว หรือเหตุผลอื่น ๆ แต่โดยทั่วไปแล้ว การอาบน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง ยังไม่ถือว่าเป็นการอาบน้ำที่บ่อยเกินไป แต่หากอาบน้ำมากกว่า 3-4 ครั้งต่อวัน อาจถือได้ว่าเป็นการอาบน้ำที่บ่อยครั้งมากเกินไป แต่ถึงกระนั้นการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นจัด ก็สามารถทำลายผิวหนังให้แห้งกร้านได้เหมือนกัน แม้ว่าจะอาบน้ำเพียงครั้งเดียวต่อวันก็ตาม

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า แม้ว่าจะไม่ได้มีการแนะนำอย่างเป็นทางการ ว่าควรอาบน้ำบ่อยแค่ไหน แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงการทำลายผิวหนังระหว่างอาบน้ำได้ด้วยวิธี ดังต่อไปนี้

อย่าขัดผิวแรง

การสครับผิวช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวได้ก็จริง แต่ต้องไม่ใช่การขัดแรง ๆ เด็ดขาด เพราะการทำแบบนี้กลับทำให้ผิวอักเสบ แห้งเป็นขุย ขาดความชุ่มชื้น ระคายเคืองได้ง่าย แค่โดนแดดก็แดงจนเกือบไหม้ได้แล้ว จะขัดก็ขัดได้แต่ควรทำแบบเบา ๆ มือหน่อยจะดีกว่า และไม่ควรขัดผิวทุกวันด้วย

เปลี่ยนฟองน้ำ

หนึ่งในแหล่งเก็บสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ในห้องน้ำก็คือ ฟองน้ำ หรือใยบวบที่คุณเอาใช้ขัดผิวนี่ล่ะค่ะ เพราะหลังจากอาบน้ำเสร็จ ก็ไม่ค่อยซักล้างหรือตากให้แห้งกันสักเท่าไร มักจะปล่อยให้ชื้นแฉะจนเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราเติบโตจนเต็มไปหมด คิดแล้วก็สยองล่ะสิ หลังจากนี้ไป หลังอาบน้ำแล้วควรล้างและผึ่งให้แห้งทุกครั้ง และคุณควรเปลี่ยนชิ้นใหม่ทุก 4 สัปดาห์ อย่าไปเสียดายเป็นดีที่สุด

ใช้ครีมอาบน้ำที่มีฟองน้อย

ครีมหรือเจลอาบน้ำที่มีฟองเยอะมากก็ยิ่งมีสารเคมีมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งสารเคมีที่ทำให้เกิดฟองเหล่านี้ล้วนทำให้ผิวแห้งทั้งสิ้น เพราะมีฤทธิ์ในการขจัดน้ำมันหล่อเลี้ยงผิว หลังอาบน้ำด้วยครีมอาบน้ำเหล่านี้ ผิวจึงหยาบกร้านเป็นขุยได้ง่าย รวมไปถึงครีมอาบน้ำแบบที่ผสมสารขจัดแบคทีเรียต่าง ๆ ก็มีฤทธิ์ค่อนข้างแรง

สรุปแล้ว ก็ยังไม่มีผลงานวิจัยใดที่สามารถยืนยันได้ว่า การไม่ได้อาบน้ำทุกวันจะส่งผลเสีย ต่อสุขภาพร่างกายมากน้อยแค่ไหน แต่แน่นอนว่าการอาบน้ำบ่อยเกินไป ส่งผลต่อระบบความสมดุลของร่างกายได้แน่ ๆ ตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้น เพราะฉะนั้น การอาบน้ำที่เหมาะสม ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนนั่นเอง

บทความที่น่าสนใจ : 7 แบรนด์ชานมไข่มุก ที่ต้องกินสักครั้งในชีวิต

บทความที่น่าสนใจ : Roma สุดยอดเกมสล็อตออนไลน์ จาก SLOTXO