แพทย์เตือน “ฉีดวิตามินผิว” เข้าหลอดเลือด อาจแพ้รุนแรงได้

แพทย์เตือน “ฉีดวิตามินผิว” เข้าหลอดเลือด อาจแพ้รุนแรงได้

แพทย์เตือน “ฉีดวิตามินผิว” เข้าหลอดเลือด อาจแพ้รุนแรงได้ ในปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่จะยืนยันถึงประโยชน์ของการฉีดวิตามินเข้าทางหลอดเลือดต่อผิวหนัง นอกจากนี้ การฉีดวิตามินทางหลอดเลือดที่พบกล่าวอ้างมักประกอบไปด้วยสารหลายชนิดรวมกันเป็นสูตรต่างๆ ซึ่งสูตรเหล่านั้นยังไม่มีการยอมรับให้เป็นมาตรฐานสากลสำหรับการรักษาผิวพรรณ อีกทั้งสารประกอบบางชนิดที่นำมาใช้มีโอกาสที่จะเป็นสารที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ผ่านการรับรองความปลอดภัย ที่สำคัญยังไม่มีการศึกษาถึงผลข้างเคียงของการฉีดวิตามินเข้าทางหลอดเลือดต่อระบบต่างๆ ของร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว

แพทย์เตือน “ฉีดวิตามินผิว” เข้าหลอดเลือด อาจแพ้รุนแรงได้

อันตรายจากการให้วิตามิน หรือสารต่างๆ ทางหลอดเลือดดำ

แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า อันตรายที่อาจเกิดจากการให้วิตามินหรือสารต่างๆ ทางหลอดเลือดดำ เช่น การแพ้สารประกอบในสูตรวิตามินทั้งรุนแรงและไม่รุนแรง หากเป็นการแพ้ชนิดรุนแรง หรือ Anaphylaxis อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต หรืออาจเกิดปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายต่อสารประกอบในสูตรวิตามินซึ่งพบได้บ่อย โดยเฉพาะเมื่อบริหารเข้าหลอดเลือดในอัตราที่เร็วเกินไป

อาการแพ้วิตามินที่เข้าทางร่างกายผ่านหลอดเลือด

อาการเบื้องต้นที่ควรเฝ้าระวัง ได้แก่

1.คลื่นไส้อาเจียน
2.เวียนศีรษะ
3.ปวดท้อง
4.ใจสั่น
5.เหงื่อแตก
6.แน่นหน้าอก
7.หายใจลำบาก
8.มีผื่นขึ้นทั่วตัว

นอกจากนี้ การบริหารสารน้ำใดๆ ทางหลอดเลือดดำควรกระทำโดยบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตในการทำหัตถการมิเช่นนั้นอาจเกิดอันตรายได้

จะเห็นได้ว่าหากการฉีดวิตามินหรือสารต่างๆ ทางหลอดเลือดดำนั้นทำในสถานพยาบาลที่ไม่มีความพร้อมทั้งเครื่องมือและบุคลากรทางการแพทย์ในการเฝ้าระวังและรักษากรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน อาจเกิดอันตรายต่อผู้เข้ารับการฉีดได้ หากเกิดเหตุที่จะต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน

ผิวสวยได้ โดยไม่ต้องฉีดวิตามิน

ผิวสวยได้ โดยไม่ต้องฉีดวิตามิน

ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า การดูแลผิวพรรณที่ถูกวิธี แนะนำให้ใช้ครีมกันแดด หลบแดด และรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่เหมาะสม หากมีความต้องการปรึกษาเรื่องผิวพรรณ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง

การมาสก์หน้าถือเป็นวิธีการหนึ่งอย่าง ที่ช่วยฟื้นฟูผิวจากสภาวะต่าง ๆ ที่เจอในแต่ละวันได้ ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าแค่ มาสก์หน้า ก็เท่ากับเป็นการรักาสุขภาพผิวหน้าจากสิ่งต่าง ๆ ในแต่ละวันได้แล้ว

ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้ การจะลงทุนประกอบอาชีพอะไรสักอย่าง ให้ประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่เรื่องยากง่ายเลยผู้ประกอบการจะต้องศึกษาหาความรู้ มีความเข้าใจในรูปแบบของธุรกิจตัวเองให้ได้มากที่สุด มองภาพรวมของเศรษฐกิจ และสังคมที่ผ่านมาด้วยว่า ไปในทิศทางไหน ส่วนจะมี ธุรกิจ อะไรบ้างนั้น ต้องไปดูกันเองค่ะ