TENET

TENET

TENET หนังเรื่องใหม่ล่าสุดที่จ่อลงจอเร็วๆนี้ ของผู้กำกับมือทอง อย่าง คริสโตเฟอร์ โนแลน เจ้าของ ผลงานกำกับคุณภาพมากมาย ที่คนรักหนังต้องรู้จัก ผลงานที่ทำให้ผู้กำกับคนนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง ก็เช่น แบทแมน the dark knight ซึ่งแบทแมนภาคนี้ก็ได้สร้างตำนาน โจ๊กเกอร์ ที่แสดงโดย Heath Ledger อย่างน่าประทับใจ และเป็นที่จดจำของคนทั้งโลก , อินเซ็ปชั่น , อินเตอร์สเตลล่าร์ และดันเคิร์ก เพียงรายชื่อหนังเท่านี้ก็พิสูจน์แล้วว่า ฝีมือการกำกับของเขา ไม่ธรรมดาจริงๆ และหนังเรื่องใหม่ล่าสุดของเขาเรื่องนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไรบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้มาให้ได้ทำความรู้จักกันก่อนจะได้ไปดูตัวหนังกันค่ะ

TENET

แค่เห็นชื่อ ผู้กำกับ อย่างคริสโตเฟอร์ โนแลน ก็ทำให้หลายๆคนพร้อมจองตั๋วหนังเข้าไปดูเรื่องนี้แล้ว โดยที่ไม่ต้องดูตัวอย่างหนัง เลยด้วยซ้ำ อย่างที่บอกไป โนแลน มีหนังที่พิสูจน์ฝีมือเก่งกาจ ของเขาอยู่หลายเรื่อง

โดยความสามารถพิเศษของผู้กำกับคนนี้มีคือ การเล่าเรื่องยากให้เข้าใจง่าย หนังของเขา จะถูกคิด ใส่ทฤษฎี หรือเงื่อนไขแปลกๆเข้าไป เป็นพลอตหลัก ให้คนดูได้ทึ่งเสมอ อย่างหนังเรื่อง MEMENTO หรือ Inception ซึ่งพลอตเรื่องจริงๆแล้วจะมีความซับซ้อนมากๆ และเหมือนจะงง แต่โนแลนก็สามารถทำออกมาได้ไม่งง แถมยังสนุกอีกต่างหาก

หนังแนวสายลับ เรื่อง TENET นี้ เป็นเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นบนฉากหลัง ใน 7 ประเทศ ซึ่งหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดในชีวิตการกำกับของโนแลนด้วย ด้วยทุนสร้าง 225 ล้านเหรียญฯ นับถือใจค่ายหนังอย่าง Warner Bros. จริงๆ แต่ด้วยฝีมือของโนแลน งบเท่านี้ก็คงจะตัดสินใจให้ได้ไม่ยากเท่าไรนัก

ตัวอย่างหนัง

TENET

เรื่องราวของหนัง เรื่องนี้ถูกเปิดเผยออกมา น้อยมากๆ มีเพียงตัวอย่างหนังที่สามารถบอกอะไรบ้างอย่างเกี่ยวกับหนังได้บ้าง สำหรับแฟน ๆ ที่เข้าชม Star Wars: Rise of the Skywalker ในโรงภาพยนตร์ IMAX จะได้ชมตัวอย่างหนังเรื่องนี้ความยาวถึง 6 นาที เหมือนหนังทุกเรื่องของ Nolan ที่ถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX ซึ่งจะฉายตัวอย่างที่พิเศษกว่าฉบับทั่วไปในโรงพันธมิตรของ Nolan และฉบับที่สั้นกว่าก็คือ ฉบับที่ลงในออนไลน์ที่ได้ชมกันอยู่นี้

เนื้อหาของหนัง ยังไม่ถูกเปิดเผยมากนัก แต่จากตัวอย่างที่เห็นก็ทำให้เราได้รู้เพิ่มเติมขึ้นถึงบรรยากาศและเพลงประกอบที่ทำให้กลับไปนึกถึง The Dark Knight (2008) หนังที่โด่งดังที่สุดของ Nolan และในตอนท้ายของหนัง ยังมีฉากรถถอยหลัง ทั้งถนน

โดยมีตัวละครหลักของเรื่องอยู่ในจำนวนรถที่ขับถอยหลังด้วย ก่อนหน้านี้มีคลิปวีดีโอจากปาปารัสซี่ที่ถูกเอาออกมาเผยแพร่ ชวนให้คิดกันไปว่า Nolan จะสร้างฉากและเนื้อเรื่องเด็ด ๆ บนตรรกะล้ำ ๆ เหมือนอย่างฉากต่อสู้บนห้องที่พลิกหมุนตลอดเวลาใน Inception หรือฉากอุโมงค์รูหนอนใน Interstellar (2014) อีกหรือเปล่า

ตัวอย่างภาพยนตร์ เรื่อง Tenet เต็มไปด้วย ความลุ้นระทึก และปริศนามากมายว่าเรื่องราวอันแท้จริงจะเป็นเช่นไรกันแน่ แต่ที่ชัดเจนเอามากๆ ก็คือแนวทางการเป็นหนังแอ็กชัน-ทริลเลอร์ ซึ่งแตกต่างไปจากความดราม่าในผลงานก่อนหน้านี้ของ โนแลน นั่นเอง

TENET
TENET

จอห์น เดวิด วอชิงตัน ซึ่งแจ้งเกิดจากหนังเรื่อง BlacKkKlansman ที่เข้าชิงออสการ์เมื่อปีที่แล้ว รับบทนำใน Tenet ร่วมกับ โรเบิร์ต แพตทินสัน ที่ทุกคนคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากแฟรนไชส์ Twilight Saga

ร่วมด้วย ทัพแสดง แถวหน้า อาทิ แอรอน เทย์เลอร์-จอห์นสัน, เคนเนธ บรานาห์, เอลิซาเบธ เดบิกกี้ และ ไมเคิล เคน เป็นต้น อีกทั้ง คริสโตเฟอร์ โนแลน ยังเคยกล่าวว่า Tenet เป็นภาพยนตร์ ที่ทะเยอทะยาน มากที่สุด เท่าที่เขาเคยทำมาอีกด้วย

“หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังเดินทางข้ามเวลา มันเกี่ยวกับการจัดการกับเวลาและวิธีต่างๆ ที่เวลาสามารถทำงานได้ คุณไม่ต้องเข้าใจฟิสิกส์ก็ได้ แต่การผกผันเป็นแนวคิดของวัตถุที่มีการพลิกกลับของความไร้ระเบียบของระบบ (entropy) ฉะนั้นมันจึงเป็นการวิ่งถอยหลังผ่านเวลาที่สัมพันธ์กับเรา” คริสโตเฟอร์ โนแลนพูดถึงหนังเรื่องนี้เอาไว้เล็กน้อย

กำหนดฉาย

หนังเรื่องนี้ ถูกเลื่อนกำหนดฉาย มาแล้วถึง 2 ครั้ง โดยแรกเริ่ม ภาพยนตร์มีคิวเข้าโรงฉาย วันที่ 17 กรกฎาคม และถูกเลื่อนเป็น วันที่ 31 เดือนเดียวกันเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จนตอนนี้ได้มีประกาศใหม่อีกครั้งจากค่าย Warner Bros. เป็นวันที่ 12 สิงหาคม สาเหตุมาจากบางรัฐในอเมริกายังไม่อนุญาตให้โรงภาพยนตร์กลับมาเปิดตามปกติ เช่น นิวยอร์ก และแคลิฟอร์เนีย

โฆษกของสตูดิโอได้ออกมากล่าวกับเว็บไซต์ Variety ว่า “Warner Bros. มีความตั้งมั่นที่จะนำภาพยนตร์เรื่อง Tenet ออกสู่สายตาผู้ชมในโรงภาพยนตร์บนจอใหญ่ เมื่อโรงภาพยนตร์มีความพร้อมและทางการสาธารณสุขอนุญาต” และทางสตูดิโอยังมีแผนอุ่นเครื่องก่อนที่ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับคนเก่งจะเข้าฉาย โดยการนำหนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จที่สุดอย่าง Inception กลับมาเข้าโรงภาพยนตร์อีกครั้ง เพื่อเป็นการฉลองครบรอบ 10 ปีของภาพยนตร์ แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ภาพยนตร์ก็ถูกเลื่อนออกไปเช่นกัน 

อย่างไรก็ตาม ถึงแหมว่า จะมีทฤษฎีเดาแนวทาง หรือเรื่องราวหนังกันออกมามากมาย แต่ที่แน่ๆคือ ทุกคนรอคอย และคาดหวังกับหนังของโนแลน เรื่องใหม่เรื่องนี้มากๆ ว่ามันจะต้องเป็นหนังอีกเรื่อง ที่คุ้มค่า แก่การซื้อตั๋ว เข้าไปดูในโรงแน่นอน

เคยฟังเพลงแบบผ่านๆแล้วชอบไหม ใครที่ชอบเพลงหมอลำ แต่บางทีก็อาจจะจำชื่อเพลง หรือไม่รู้จักชื่อเพลงที่เราเคยได้ฟัง แล้วอยากจะฟังมันอีกรอบ เราจึงได้ รวมเพลงหมอลำ มาไว้ที่นี้ที่เดียว ให้ได้เอาไป ฟังกันยาวๆเลย

อ่านบทความเพิ่มเติม : โปรแกรมหนัง สิงหาคม 2563