The Invisible Man

The Invisible Man

จากนิยายวิทยาศาสตร์มนุษย์ล่องหน The Invisible Man ปลายปากกาของ AG Wells ที่สร้างความเลื่องลือในเรื่องของไอเดียสุดพิศดารที่ว่าด้วยมนุษย์ที่สามารถล่องหน

โดยที่ไม่ดูดซับแสงหรือสะท้อนแสงได้ พร้อมกับพฤติกรมสุดประหลาดที่เกิดอาชญากรรมโดยที่ไม่มีใครหาตัวจับได้

จากเรื่องราวนี้ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์หลายครั้ง ที่น่าจะคุ้นตาที่สุดก็คงเป็น Hollow Man ในปี 2000 นำแสดงโดย Kevin Bacon

What you can't see can hurt you

แม้ว่านิยายวิทยาศาสตร์นี้จะดูถูกทำซ้ำดัดแปลงมาหลายรอบจนชินตา ประกอบกับในยุคปัจจุบันความสามารถในการล่องหนได้ ถูกนำมาเป็นมุกตลกล้อเลียนจนไม่เป็นที่น่ากลัวอีกต่อไป จนกระทั่งล่าสุดในปี 2020 เหมือนว่าความน่ากลัวของการล่องหนจะกลับมาอีกครั้งในภาพยนตร์ทุนต่ำจากค่าย Blumhouse

กลายมาเป็นหนังฉบับใหม่ที่ทำการตีความในทันยุคทันสมัยมากยิ่งขึ้น เวอร์ชั่นปี 2020 ของ ” The Invisible Man ” หรือ มนุษย์ล่องหน จึงได้ผลลัพธ์ออกมาที่น่าระทึกและเร้าใจไปในคราวเดียวกัน

ผลงานการกำกับและเขียนบทของ ” Leigh VanNell ” ที่เคยสร้างความระทึกใจมาแล้วใน Upgrade และ Insidious: Chapter 3 กลับมาครั้งนี้เขาได้ทำการดัดแปลงเรื่องราวดั้งเดิมใหม่เกือบทั้งหมด ฉีกประเด็นและทิศทางออกไป

มนุษย์ล่องหน

เรื่องย่อ 📝

The Invisible Manว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับ Cecilia ได้เลิกลากับคนรักของเธออย่าง Adrian ไป ทุกอย่างควรจะจบลงที่ความสัมพันธ์นั้น

แต่แล้วขณะเธอกำลังใช้ชีวิตอยู่ มันให้ความรู้สึกเหมือนมีบางอย่างกำลังตามหลอกหลอนเธอ มันมองไม่เห็น มันกำลังปั่นประสาทเธอ และมันกำลังเดินเกมการไล่ล่าครั้งใหม่นี้กับเธอ

ช่วงเวลาของการเล่าเรื่อง 📌

หนังเปิดฉากที่ Cecilia Kass (Elisabeth Moss จาก The Handmaid’s Tale) กำลังหนีออกจากบ้านสุดหรูริมทะเลของ Adrian Griffin (Oliver Jackson-Cohen จาก The Haunting of Hill House)

Cecilia Kass

สามีจอมบงการของเธอ ซึ่งเป็นผู้นำโลกด้านทัศนศาสตร์ (optics) ที่เก่งและรวยมาก ในบ้านก็ยังมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดจำนวนมาก จนทำให้ Cecilia รู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและถูกควบคุมโดยสามีตลอด 24 ชั่วโมง

หลังจากที่ Cecilia หลบหนีมาได้โดยการช่วยเหลือของ Emily น้องสาวของเธอ (Harriet Dyer จาก No Activity) เธอก็มาอยู่กับ James (Aldis Hodge จาก Hidden Figures) เพื่อนเก่าของเธอที่เป็นตำรวจ และเป็นคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวของเด็กสาว Sydney (Storm Reid จาก A Wrinkle in Time)

ซึ่งถึงจะหลังเล็ก ไม่หรูหรา และไม่สมบูรณ์แบบ แต่ก็เต็มไปด้วยความรัก ความอบอุ่น และรู้สึกปลอดภัยกว่าการอยู่บ้านหลังใหญ่ที่มีระบบนิรภัยไฮเทคครบครัน

ไม่นานหลังจากนั้น Cecilia ก็ได้ข่าวว่า Adrian ตายแล้ว ซึ่งทำให้เธอรู้สึกปลอดภัยขึ้นและเป็นอิสระอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนตั้งแต่แต่งงาน และ Tom (Michael Dorman จาก Daybreakers) ทนายความและน้องชายของ Adrian มาเปิดพินัยกรรม แจ้งสิทธิในมรดกที่ Cecilia จะได้รับ

ความสุขและอิสรภาพนั้นอยู่กับเธอไม่ทันข้ามคืนดี จู่ ๆ เธอก็กลับมารู้สึกว่าถูกคุกคามและติดตามโดย Adrian อีกครั้ง ถึงแม้เธอจะไม่เห็นกับตา แต่เธอก็รู้สึกได้อย่างแรงกล้า และความชัดเจนนั้นก็รุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

จนเธอเชื่อว่าอดีตสามีของเธอยังอยู่กับเธอจริง ๆ แต่ไม่ว่าจะพูดยังไง คนรอบข้าง ซึ่งไม่เห็นกับตาและไม่โดนกับตัว ก็ไม่เชื่อว่าเธอถูกกระทำโดยสิ่งที่มองไม่เห็นที่ว่านั้น

Elisabeth Moss

ประเด็นสำคัญหรือหัวใจของเรื่องนี้ 📍

เหยื่อหรือผู้หญิงผู้ถูกกระทำ ซึ่งการแสดงของ Elisabeth Moss มันบอกมาหมดเลยทางอวัจนภาษาว่าตัวละครของเธอเคยโดนอะไรมาบ้างหรือเป็นทุกข์ขนาดไหนกับชีวิตแต่งงาน

โดยที่หนังไม่ต้องให้ตัวละครอธิบายเล่าย้อนความหรือฉายแฟลชแบ็คถึงเหตุการณ์ก่อนหน้านี้

The Invisible Man

หนังมีการใช้บันไดปีนไต่หรือการก้าวข้ามผ่านที่สูงชันอยู่เรื่อย ๆ เช่น ทันทีที่ Cecilia ได้เงินมรดกส่วนหนึ่ง เธอไปซื้อบันไดใหม่ ( สำหรับทาสี ) ให้ James ซึ่งชอบทำบ้าน

และให้ Sydney ปีนขึ้นบันไดนั้นเพื่อไปหยิบซองที่อยู่บนเชลฟ์ ในซองคือ Cecilia เปิดบัญชีเงินทุนการศึกษาให้หลานสาวสุดที่รักใช้เป็นค่าเทอมและค่าใช้จ่ายราคาแพงสำหรับการเข้าเรียนโรงเรียนแฟชั่นตามความฝัน

🔅 หนังใหม่น่าติดตาม : 007 James Bond: No Time To Die

🔅 เปิดโลกใหม่ เปิดความรู้เรื่องหุ้น : ความรู้เกี่ยวกับหุ้น