Watchmen 2019 | วอทช์เม็น ซีรีย์ HBO | วิเคราะห์ตัวอย่าง

ซีรีย์watcmen
ซีรีย์watcmen

Watchmen 2019 ศึกซูเปอร์ฮีโร่พันธุ์ มหากาฬ Watchmen นิยายภาพ หรือ Comics ชื่อดัง ในความดาร์กและรุนแรง จากทางค่าย DC กลับมาอีกครั้งในรูปแบบทีวีซีรีส์ ซึ่งแต่ก่อนถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนต์ โดย Zack Snyder เมื่อปี 2009 ซึ่งมันเป็นหนังแนวฮีโร่เรื่องแรกๆที่ทำออกมาในโทนมืดมน เต็มไปด้วยประเด็นเสียดสีสังคมและชวนตั้งคำถามต่อหลายสิ่งหลายอย่าง แม้เวลาจะผ่านไปนานหลายปี หนังเรื่องนี้ก็จะถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงอยู่ตลอด

และนี่คือการนำ Watchmen กลับมาในรูปแบบซีรีส์โดย HBO คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากผู้สร้าง Game of Throne และ West World

โดยเนื้อเรื่องในซีรีส์จะอยุ่ในยุคปัจจุบัน หรือ 10 ปี หลังเหตุการณ์ใน Comics อีกที และ 30 ปี หลังจากในภาพยนตร์ ในโลกที่เต็มไปด้วยเหล่าฮีโร่ และฮีโร่เองถูกมองว่าเป็นพวกนอกฏหมาย โดยมีตัวอย่างที่เพิ่งปล่อยออกมาจากงาน San Diego Comic-Con

ใน Watchmen 2019 นั้นออสซี่แมนเดียสยังคงมีชีวิตอยู่ โดยดูได้จากฉากเปิดที่มีข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ The Tulsa Sun พาดหัวข่าวอย่างเป็นทางการว่า Veidt ได้เสียชีวิตแล้ว (ชื่อจริงของออสซี่แมนเดียสคือ Adrian Veidt) ซึ่งจริงๆแล้ว เขาไม่ได้เสียชีวิต และผู้ที่มารับบทออสซี่ตอนแก่ก็คือ Jeremy Irons ผู้รับบทเป็นพ่อบ้านอัลเฟรดใน BvS นั่นเอง ในตอนท้ายๆของตัวอย่างจะเห็นได้เลยว่าเขาพยายามกดสลักระเบิดอะไรซักอย่างในที่พักของเขา

ซึ่งนี่มันเกี่ยวข้องกับ Event ใน Comics ตอนสุดท้ายที่ Adrian Veidt ทำการวางแผนโดยเขาต้องการจะนำสองขั้วอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา และสหภาพโซเวียต มาร่วมมือกันโดยใช้เรื่องของสงครามเย็น และเอเลี่ยนปลาหมึกที่บุกนิวยอร์คมาเป็นข้ออ้างให้สองชาตินี้ร่วมมือกัน แต่ที่จริงแล้ว เอเลี่ยนปลาหมึกถูกสร้างขึ้นโดย Adrian Veidt เจ้าของฉายา “ชายผู้ฉลาดที่สุดในโลก”

ภาพของเจ้าเอเลี่ยนปลาหมึกนี้ยิ่งชัดขึ้นไปอีกหากเรามาดูในฉากนี้ ที่ผู้พิพากษาชี้นิ้ว และด้านหลังของเธอมีภาพวาดตัวประหลาดอยู่

ในตอนจบของ Watchmen ด็อกเตอร์แมนแฮตตันได้ปลง ละทิ้งทุกสิ่งอย่างและไปใช้ชีวิตของตัวเองบนดาวอังคาร ทำการทดลองเกี่ยวกับพลังของตัวเอง ทั้งการสร้างชีวิต และการเปิดประตูไปสู่มิติอื่นๆ บนโลกเองก็ได้มีการถ่ายทอดสดว่าด็อกเตอร์แกอยู่บนนั้นจริงๆ แถมยังมีข่าวเล็กๆ ที่มุมขวาล่างด้วยว่า ค้นพบน้ำบนดาวอังคารอีกด้วย

ลุง Don Johnson นักแสดงอีกคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าได้รับบทอะไรในซีรีส์นี้ กำลังขับยานของ Nite Owl เพื่อยิงเครื่องบินในตัวอย่าง เป็นไปได้ว่าลุงดอน จอนสันอาจจะรับบทเป็นไนท์อาวตอนแก่

ในฉากเปิดของตัวอย่าง มีฮีโร่ชุดแดงกระโดดเข้าทางหน้าต่างร้านค้าเพื่อที่จะหยุดการปล้น ฮีโร่คนนี้คือ Hooded Justice ซึ่งเป็นฮีโร่ในโลกของ Watchmen ปี 1940s (ยุคของ Minutemen) ตัวตนที่แท้จริงของเขายังไม่ได้ถูกเปิดเผยในสื่อใดๆมาก่อน มีแต่ข่าวลือว่าเขาอาจจะเป็นคนเยอรมันบ้าง เป็นเกย์บ้าง บ้างก็ว่าเขาเป็นทหารนาซีที่หลบหนีจากเยอรมันมายังอเมริกา หลังจากไล่ปราบผู้ร้ายมาหลายปี ทำให้ Hooded Justice มีชื่อเสียในด้านใช้ความรุนแรง กระทืบคนร้ายหนักมือเกิน และหายตัวไปในปี ค.ศ.1955

ใครที่เป็นแฟนๆ Rorschach คงจะขนลุกไม่น้อย เหล่าผู้คนได้ลุกขึ้นมาต่อต้านในระบบยุติธรรม สวมหน้ากากรอว์แชคและตั้งตนเป็นกลุ่มกบฏศาลเตี้ยหรืออะไรบางอย่างในเทรลเลอร์ คำถามคือ ทำไมล่ะ? รอว์แชคโดน Dr.Manhattan สลายร่างไปขนาดนั้นแล้ว ทำไมผู้คนถึงลุกขึ้นมาสวมหน้ากากของเขา มีทฤษฏีที่น่าจะเป็นไปได้ที่สุดก็คือ บันทึกของรอว์แชคถูกตีพิมพ์เนื้อหาข้างใน ที่เขาบันทึกไว้เกี่ยวกับความจริงหลายๆ อย่าง ทั้งเกี่ยวกับโลกของฮีโร่ที่ไม่ได้สวยหรู ความถูกผิด ความยุติธรรมที่บิดเบี้ยว และผู้คนบางส่วนก็เชื่อในสมุดบันทึกของเขานั่นเอง

ตัวละครใหม่ที่ชื่อว่า Angela Abar รับบทโดย Regina King ดูเหมือนว่าเธอจะเป็นทั้งฮีโร่ และเป็นนักสืบให้กับสำนักงานตำรวจ ทำให้เราพอจะมองภาพรวมออกว่า ในโลกของวอชเม็นนั้น ฮีโร่สวมหน้ากากจะถูกจัดให้เป็นพวกนอกกฏหมาย ทางเดียวที่จะทำให้ฮีโร่ถูกกฏหมายได้ คือต้องมาทำงานให้กับตำรวจ เพราะฉะนั้นเราจึงเห็นเหล่าตำรวจสวมหน้ากากสีเหลืองที่ซึ่งอาจจะเป็นเหล่าอดีตฮีโร่ ศาลเตี้ยที่ผันตัวมาทำงานกับภาครัฐ ดูได้บทพูดที่ว่า “คุณแยกแยะระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและพวกศาลเตี้ยได้ไหม” และ Angela ก็ตอบว่าไม่

จุดสังเกตุอีกอย่างหนึ่งก็คือ Silk Spectre 2 ตอนแก่ ได้ผันตัวมาทำงานเป็น FBI ให้กับตำรวจ นั่นหมายความว่าเธอไม่ได้ลงเอย แต่งงานกับ Nite Owl เพราะเธอใช้ชื่อว่า Laurie Blake (Blake เป็นนามสกุลของพ่อ หรือก็คือ เดอะคอมเมเดี้ยน ไม่ได้ใช้นามสกุลของไนท์อาว) ซึ่งเราอาจจะได้เห็นบทของคู่นี้ในเวอร์ชั่นซีรีส์ มากกว่านี้แน่นอน (อย่างที่บอกข้างบน ลุงดอน จอห์นสันอาจจะเป็นไนท์อาวตอนแก่ และมีบทพูดของลุงดอนเกี่ยวกับจุดจบของโลกในตัวอย่าง อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นบทพูดหยอกล้อกันระหว่างลุง Nite Owl และป้า Silk Spectre 2)

ในโลกของวอชเม็น เหล่าฮีโร่ทีมมินิทเม็น (Minutemen) เปรียบได้กับเหล่า Avenger หรือ Justice League ในโลกแห่งความจริง ทำให้แม้กาลเวลาผ่านไปนานแค่ไหน ทุกๆ คนก็ยังนิยมชมชอบในฮีโร่กลุ่มนี้ โดยสังเกตุได้จากโฆษณา American Hero ตามที่ต่างๆ ทั้งบนตัวรถเมล์ บนเรือบิน หรือเป็นโฆษณาบนไฟรถแท็กซี่

ธงชาติลายปกติของสหรัฐจะเป็นสี่เหลี่ยมสีน้ำเงินแล้วมีรูปดาวข้างใน แต่ที่ปรากฏในตัวอย่างนั้น กลายเป็นธงชาติอเมริกาหน้าตาแปลกๆ ที่มีวงกลมสีน้ำเงิน ในวงกลมนั้นก็มีดาว ปกติจะมี 52 ดาว และในธงชาติแบบใหม่นี้น่าจะมีเกิน 52 ดาวแน่ๆ

ตัวละครชายแก่ ที่รับบทโดย Louis Gossett Jr. กำลังถูกสอบสวนโดย Angela อาจจะเป็น 1 ในตัวละครจากคอมมิคหรือภาพยนต์ในเวอร์ชั่นแก่ เขาได้พูดหยอกล้อท้าทายกับตัวเอกของเราว่า ฉันอาจจะเป็นด็อกเตอร์แมนแฮตตันก็ได้ ซึ่งดูยังไงแล้วก็ไม่น่าใช่ แต่ชายแก่คนนี้อาจจะเป็นตัวละครหลักสำคัญมากๆ ใน Watchmen Series ก็เป็นได้

อ่านสปอยต่อ ep. ต่อ ep. Watchmen Series 2019| วอทช์เม็น ซีรี่ย์ | วิเคราะห์ทุกตอน ละเอียดยิบ